22:17 23/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 24/10: "Thị trường vẫn sẽ theo hướng giằng co"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/10/2019

BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục dao động theo hướng đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 980-1000 điểm trong ngắn hạn.
BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục dao động theo hướng đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 980-1000 điểm trong ngắn hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/10/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/10, VN-Index tăng 0,60 điểm lên 987,79 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,36 điểm xuống 104,14 điểm.

Thị trường vẫn sẽ theo hướng giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục biến động theo hướng tăng điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự 990-993 điểm trong phiên kế tiếp. Dù vậy, diễn biến thị trường vẫn sẽ theo hướng giằng co với các nhịp rung lắc mạnh trong phiên.

Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục dao động theo hướng đi ngang tích lũy với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 980-1000 điểm trong ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể. Danh mục các cổ phiếu trong rổ VN30 dự kiến sẽ có sự xáo trộn đáng kể khi các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số này thực hiện các hoạt động tái cơ cấu danh mục quý 3 trong những tuần cuối tháng 10.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu; Có thể áp dụng các hoạt động trading, ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục trong giai đoạn thị trường đi ngang hiện tại. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán trading trong các phiên thị trường tăng điểm.

Có thể thực hiện mua đón đầu ở một số cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong 2 quý cuối năm tại các nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu này".

Tâm lý giao dịch cẩn trọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường có một phiên giao dịch giằng co từ sáng đến chiều với tác động chủ yếu đén từ nhóm Bluechips. Thanh khoản thị trường suy giảm cùng với biên độ dao dộng hẹp báo hiệu tâm lý cẩn tọng trên thị trường. Trạng thái giao dịch của VN-Index cùng đồng thuận với đa số các thị trường trong khu vực khi các nhà đầu tư chú tâm theo dõi các cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc dự thảo luật chứng khoán không gây nhiều tranh cãi sẽ là tin tích cực cho việc ban hành luật. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình nâng hạng thị trường trong năm tới. Tâm lý giao dịch cẩn trọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến khi có các thông tin khởi sắc hơn trong kỳ họp Quốc hội hoặc các thông tin quốc tế".

Tiếp tục giằng co và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giao dịch nhàm chán trong phiên hôm nay. Thanh khoản phiên hôm nay giảm và hiện đã thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy nhà đầu tư hiện đang cảm thấy chán nản với diễn biến này và chọn động thái đứng ngoài và quan sát thị trường.

Về trạng thái kỹ thuật, VN-Index vẫn duy trì ở trên đường MA20 và dưới đường MA50 như phiên trước đó và khả năng là thị trường sẽ còn giằng co và đi ngang trong biên độ hẹp này cho đến khi có một động lực đủ mạnh để thoát khỏi vùng giá trên. 

Các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI cũng cho thấy một sự trung tính và không rõ ràng cho xu hướng của thị trường hiện tại. Nhìn sang thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 đang bám rất sát VN30 với mức chiết khấu nhẹ -0,11 điểm cho thấy nhà đầu tư cũng không kỳ vọng vào một nhịp tăng hay giảm mạnh có thể xảy ra sớm.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 24/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ hẹp trong khoảng 986-991 điểm (MA20-50). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giao dịch trong giai đoạn này và tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường".

Rủi ro vẫn còn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Cả hai chỉ số đều xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ ngắn hạn tại vùng hỗ trợ quan trọng nên có khả năng nhịp hồi phục của thị trường sẽ được nới rộng trong thời gian gần tới; tuy nhiên cũng cần lưu ý dấu hiệu hỗ trợ chưa đủ lớn và rủi ro vẫn còn tiềm ẩn. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tạm giữ danh mục ở mức an toàn, có thể xem xét tích lũy cổ phiếu đã tích lũy và có dấu hiệu hồi phục trở lại".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.