20:57 07/02/2018

Nhận định chứng khoán ngày 8/2: "Áp lực bán tháo còn tiềm ẩn"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/2/2018

BSC nhận định thị trường trong tuần vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này.
BSC nhận định thị trường trong tuần vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/2, VN-Index tăng 28,95 điểm lên 1.040,55 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 3,99 điểm lên 119,62 điểm.

Rủi ro điều chỉnh được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Phiên tăng điểm ngày 6/2, đi kèm thanh khoản thấp, mang tính chất một phiên hồi kỹ thuật và chưa xác nhận xu hướng điều chỉnh của thị trường chung đã kết thúc. Rủi ro tiếp tục điều chỉnh của thị trường vẫn được đánh giá ở mức cao, đi kèm biến động mạnh trong phiên của hai chỉ số".

Vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Các chỉ số đồng loạt nhảy vọt ngay khi mà phiên giao dịch mở cửa. Các mã cố phiếu đồng loạt tăng lên mức giá trần sau hai phiên điều chỉnh mạnh trước đó. Ngân hàng và Chứng khoán cùng với một số mã cổ phiếu ngành Bất động sản được một lượng lớn dòng tiền đổ vào và tăng khá mạnh. Tuy thị trường hồi phục nhưng thanh khoản chưa thực sự tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt.

BSC nhận định thị trường trong tuần vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể theo dõi chuyển động của các thị trường chứng khoán lớn của khu vực cũng như thi trường chứng khoán Mỹ khi đó có thể là cơ sở để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường".

VN-Index có thể phục hồi đến ngưỡng 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn có thể có thêm một phiên hồi phục nữa trước khi chịu áp lực cung thực sự trong phiên 9/2 khi lượng hàng bắt đáy T 3 về tài khoản nhà đầu tư. Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 8/2, VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý gần nhất tại 1.050 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục theo dõi thị trường và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018".

Áp lực bán tháo còn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

"Rủi ro của áp lực bán tháo còn tiềm ẩn và tâm lý nhà đầu tư đang cho thấy sự nhạy cảm với những biến động của chứng khoán thế giới. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và không "bắt đáy" khi chưa có cơ sở chắc chắn hơn về xu hướng kế tiếp.

Với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơn thì chúng tôi cũng khuyến nghị tận dụng diễn biến hồi phục của thị trường để thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng ở các mã đang có dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn xu hướng trung - dài hạn".

Dòng tiền tham gia có dấu hiệu giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Thị trường đồng loạt hồi phục mạnh trở lại thể hiện tâm lý có sự tích cực hơn nhưng dòng tiền tham gia đang có dấu hiệu giảm sút và áp lực bán cũng gia tăng khi đường giá tiến về các ngưỡng kháng cự. Các dấu hiệu này có thể ảnh hưởng đến đà hồi phục của thị trường trong 1-2 phiên tới. Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái danh mục cân bằng tỷ trọng tiền và cổ phiếu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.