09:19 18/10/2022

Nhanh chóng khắc phục nhanh nhất hai tuyến quốc lộ trọng yếu bị sạt lở qua Quảng Bình, Quảng Trị

Anh Tú -

Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương chỉ đạo khắc phục nhanh nhất các tuyến giao thông trọng yếu bị sạt lở sau mưa lũ, đặc biệt là Quốc lộ 9C (tỉnh Quảng Bình) và Quốc lộ 15D đi cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị)...

Mưa lũ khiến hàng loạt công trình hạ tầng giao thông bị thiệt hại nặng nề ở miền Trung.
Mưa lũ khiến hàng loạt công trình hạ tầng giao thông bị thiệt hại nặng nề ở miền Trung.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.

Công điện nêu rõ, hoàn lưu bão số 5, kết hợp với không khí lạnh gây mưa rất lớn tại một số địa phương khu vực Trung Bộ, đặc biệt là tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam.

Cùng với đó, mưa lũ làm một số người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập sâu, sạt lở đất xảy ra ở nhiều nơi, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học bị thiệt hại nặng nề.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; các Bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và đào tạo, Công thương, Quốc phòng, Công an, Lao động - thương binh và xã hội, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tập trung chỉ đạo, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, sinh hoạt sau lũ.

Với Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng yêu cầu phối hợp với các địa phương chỉ đạo, triển khai khắc phục nhanh nhất các tuyến giao thông trọng yếu, đồng thời bảo đảm an toàn giao thông cho người dân.

 

"Tập trung huy động lực lượng, vật tư, phương tiện khắc phục ngay các tuyến giao thông bị sạt lở, nhất là khu vực Km32+200 Quốc lộ 9C (tỉnh Quảng Bình) và Quốc lộ 15D đi cửa khẩu quốc tế La Lay (tỉnh Quảng Trị), bảo đảm thông xe nhanh nhất và an toàn giao thông", công điện nêu rõ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, nhất là TP. Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu đói, không để người dân không có chỗ ở.

Cụ thể, tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn.

Khẩn trương rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là hộ nghèo, hộ có nhà bị sập đổ, trôi, hộ ở nơi bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt giao thông, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói, rét.

Sắp xếp, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do mưa lũ; huy động các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung kích hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau bão lũ.

"Tập trung khắc phục nhanh công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hại, ngập lũ, nhất là trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, các tuyến giao thông huyết mạch, công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập để sớm cho học sinh trở lại trường, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh, khôi phục sản xuất sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân và chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới", công điện chỉ rõ.

Khẩn trương rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại do mưa lũ, kịp thời báo cáo cấp cơ thẩm quyền theo đúng quy định...

Trước đó, trên tuyến Quốc lộ 9C, qua địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có 2 điểm sạt lở với khối lượng rất lớn tại Km32+200 và Km34+200. Khối lượng lớn đất, đá vùi lấp toàn bộ mặt đường, gây ách tắc giao thông hoàn toàn từ 16 giờ ngày 15/10 vừa qua. Sở Giao thông vận tải Quảng Bình đã cử tổ công tác đến hiện trường để chỉ đạo khắc phục.

Cùng với đó, tuyến Quốc lộ 15D qua bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cũng bị sạt, lún nghiêm trọng. Đoạn sạt lún kéo dài trên 200 m, sâu từ 3 - 5 m, đẩy con đường khỏi vị trí cũ khoảng 6 m. 

Quốc lộ 15D có chiều dài 12,2 km, là tuyến đường độc đạo, kết nối mạng lưới đường bộ Việt Nam với hệ thống giao thông vùng Nam Lào, Đông bắc Thái Lan.