17:12 23/12/2016

Nhật tính bán radar phòng không cho Thái Lan

Thăng Điệp

Nếu đạt được thỏa thuận, Nhật sẽ tiến một bước trong việc tạo đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc

Một máy bay quân sự Thái Lan tham gia cuộc trình diễn chung với máy bay Trung Quốc ở căn cứ không quân hoàng gia Korat, Thái Lan, tháng 11/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Một máy bay quân sự Thái Lan tham gia cuộc trình diễn chung với máy bay Trung Quốc ở căn cứ không quân hoàng gia Korat, Thái Lan, tháng 11/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhật Bản đang hy vọng sẽ giành được hợp đồng cung cấp cho Thái Lan một hệ thống radar phòng không do Mitsubishi Electric Corp sản xuất. Nếu đạt được thỏa thuận, Nhật sẽ tiến một bước trong việc tạo đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Thái Lan.

Hãng tin Reuters cho biết, nỗ lực trên là một phần trong chiến lược của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm củng cố vị thế trong khu vực bên cạnh đồng minh Mỹ. Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng lực lượng phòng không Nhật Bản, ông Yoshiyuki Sugiyama, đã tới Bangkok để thảo luận về những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác.

Nhật Bản dự kiến chính phủ quân sự của Thái Lan sẽ bắt đầu mở thầu mua sắm hệ thống radar phòng không vào đầu năm tới. Việc mua một hệ thống mới nằm trong chương trình nâng cấp và bổ sung các hệ thống phòng thủ radar của Mỹ và châu Âu mà Thái Lan hiện đang sử dụng, nguồn tin của Reuters cho biết.

Hiện chưa rõ còn có những quốc gia nào tham gia cuộc đấu thầu này và giá trị của hợp đồng là bao nhiêu. Những hệ thống radar phòng không mà Mitsubishi và các công ty khác sản xuất cho Nhật Bản có thể có giá lên tới hàng trăm triệu USD. Nguồn tin nói, Nhật Bản dự định sẽ chào giá “mềm” để phù hợp với ngân sách quốc phòng hạn chế của Thái Lan.

Việc Nhật Bản tăng cường quan hệ với Thái Lan sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ trong bối cảnh những căng thẳng xung quanh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Nhật Bản cấm xuất khẩu vũ khí cho tới năm 2014 và chưa từng bán thiết bị quân sự cho Thái Lan.

Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan năm 2014 đưa chính phủ đương nhiệm lên cầm quyền, mối quan hệ giữa nước này với đồng minh lâu năm là Mỹ không còn suôn sẻ như trước.

Hồi tháng 7 năm nay, Thái Lan từng đồng ý mua 3 tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD. Thỏa thuận này cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng lấp chỗ trống quyền lực mà Washington để lại.

Tháng trước, máy bay quân sự Trung Quốc và Thái Lan đã có một cuộc bay trình diễn cùng nhau ở căn cứ không quân hoàng gia Korat cách Bangkok  161 km về phía Bắc. Cuộc biểu diễn chung này được xem là tiền đề cho cuộc tập trận quân sự chung giữa không quân hai nước.

Nhật Bản hiện đang lo ngại rằng việc Trung Quốc tăng cường quan hệ với Thái Lan có thể dẫn tới sự chia rẽ sâu sắc hơn giữa các thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong lập trường đối với sự hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.