
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 26/01/2026
22/11/2021, 18:04
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khá nhiều mã trên 30 tỷ đồng như VHM, CTG, GMD, KBC, VIC, GAS...
Hôm nay (22/11), trong khi nhà đầu tư trong nước ồ ạt xả hàng thì khối ngoại lại có trạng thái khá tích cực khi trở lại mua ròng mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,10 điểm (-0,35%) xuống 1.447,25 điểm. HNX-Index giảm 9,35 điểm (-2,06%) xuống 444,62 điểm. UPCoM-Index giảm 1,28 điểm (-1,13%) xuống 111,96 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 52,5 triệu đơn vị, giá trị 2.123,3 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 45,9 triệu đơn vị, giá trị 1.619 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên sàn này 6,6 triệu đơn vị, tương ứng mua ròng 504,2 tỷ đồng.
Ở chiều mua, VHM dẫn đầu danh sách với 136,6 tỷ đồng. Xếp liền sau là các mã như CTG với 82,9 tỷ đồng; GMD với 74,7 tỷ đồng; KBC với 69,1 tỷ đồng; VIC với 56,4 tỷ đồng; GAS với 51 tỷ đồng; NLG với 38,4 tỷ đồng; HDB với 3 tỷ đồng; VCB với 32,9 tỷ đồng.
Ở chiều bán, hai mã bị xả mạnh nhất thuộc dòng cổ phiếu ngân hàng gồm VPB và TPB với giá trị lần lượt 170,8 tỷ đồng và 83,3 tỷ đồng. Ngoài ra chỉ còn HCM bị bán ròng trên 30 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại mua bán khá cân bằng. Trong đó, họ mua ròng mạnh nhất PVI với 14 tỷ đồng. Trái lại, CEO bị bán mạnh nhất với 16,3 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng 61,3 tỷ đồng. Lực mua chủ yếu tập trung tại QNS với 59,1 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 7,3 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng 566,5 tỷ đồng; trong khi phiên trước đó bán ròng 24,2 triệu đơn vị, tổng giá trị bán ròng đạt 792,8 tỷ đồng.
Trong năm 2025, tổng giá trị phát hành của các trái phiếu doanh nghiệp chậm các nghĩa vụ thanh toán ước khoảng 72,2 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 5,2% dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của toàn thị trường, trong đó nhóm Bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất với 67,8%.
Áp lực bán hạ giá đã tăng vọt trong phiên chiều, đẩy thanh khoản HoSE cao hơn tới 72% so với phiên sáng, nhưng mặt bằng giá thấp hơn nhiều. Mặc dù một số cổ phiếu vốn hóa lớn gắng sức đỡ điểm nhưng VN-Index vẫn có một ngày lao dốc mạnh nhất 7 phiên.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước mua ròng 2423.7 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 1505.8 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh: Tổ chức trong nước bán ròng 9/18 ngành, giá trị lớn nhất là nhóm Ngân hàng.
Về tổng thể, MBS kỳ vọng thanh khoản toàn thị trường hồi phục trở lại trong tuần tới theo kịch bản cơ sở. Ngược lại, thanh khoản giảm sẽ là tín hiệu nên thận trọng bất chấp chỉ số hồi phục hay điều chỉnh giảm.
Tiếp nối phiên điều chỉnh cuối tuần trước, sắc đỏ tiếp tục lan rộng trong phiên sáng nay khi số mã giảm nhiều gấp đôi số tăng. Điểm tốt duy nhất là các trụ vẫn đang nỗ lực cân bằng lẫn nhau và số ít cổ phiếu còn thu hút dòng tiền để đi ngược sóng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: