16:03 08/03/2023

Nhiều người bị lừa vì “sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng”

Như Nguyệt -

Không chỉ đưa thông tin gian dối gắn mác cán bộ ngành công an, với mỗi bị hại, Lan đều khoe hình ảnh có quyển sổ tiết kiệm trị giá 200 tỷ đồng khiến nhiều người mắc bẫy, trong đó có cả ca sỹ nổi tiếng...

Lan tại tòa ngày 8/3.
Lan tại tòa ngày 8/3.

Ngày 8/3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử bị cáo Mai Thị Lan (SN 1977, ở phường Yên Hòa, quận Cầu giấy) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng thể hiện, với mục đích chiếm đoạt tài sản, từ năm 2017-2021, Lan đưa ra thông tin gian dối về bản thân là cán bộ trong ngành công an, đeo hàm đại tá. Lan còn “trưng” quyển sổ tiết kiệm có tiền gửi 200 tỷ đồng để lừa bịp nhiều người.

Bị cáo đưa ra thông tin cần vốn để kinh doanh vé máy bay, mua vắc xin nhưng đang chưa đến hạn rút sổ tiết kiệm. Với cách thức trên, nhiều người đã bị Lan chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng.

Vào cuối năm 2017, Lan quen biết anh Trần Đăng T. (SN 1972, là bác sĩ điều trị cho bố chồng của Lan). Khi gặp nhau, Lan giới thiệu là lãnh đạo của Bộ Quốc phòng và là cổ đông của một ngân hàng lớn. Do cần tiền đầu tư, Lan vay anh T. 220 triệu đồng. Sau đó, Lan tiếp tục cho anh T. xem 6 sổ tiết kiệm với tiền gửi từ 100-200 tỷ đồng đứng tên Mai Thị Lan.

Thậm chí, Lan còn tự gửi các lẵng hoa có gắn ruy băng ghi Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đến bệnh viện để tạo sự tin tưởng cho anh T.

Bằng cách tiếp cận trên, đến tháng 3/2020, Lan tiếp tục vay anh T. 1 tỷ đồng để kinh doanh, hứa hẹn khi nào đáo hạn sổ tiết kiệm sẽ rút tiền trả và tặng anh T. thêm một căn nhà.

Tuy nhiên, đến quá thời hạn vay, anh T. nhiều lần đòi tiền nhưng Lan chặn số điện thoại, chuyển chỗ ở. Anh T. làm đơn tố giác đến cơ quan điều tra.

Cũng với vỏ bọc trên, Lan chiếm đoạt số tiền 2,7 tỷ đồng của anh Nguyễn Ngọc N. (SN 1989, ở Lạng Sơn) bằng thủ đoạn mua nhà, mua xe ô tô thanh lý giá rẻ, không cần gửi hồ sơ đấu thầu. Những lần giao tiền, hai bên không có giấy tờ biên nhận.

Đặc biệt trong các nạn nhân của Lan có vợ chồng ca sĩ T.T cũng bị lừa 1,3 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 11/2020, Lan thuê anh T. đến tỉnh Bắc Giang biểu diễn văn nghệ. Sau đó, Lan chủ động làm quen với vợ ca sĩ này. Lan chủ động mời vợ chồng ca sĩ về nhà ăn cơm nhiều lần để tạo mối quan hệ thân thiết.

Những lần đó, Lan cho họ xem ảnh mình chụp trang phục ngành công an, nội dung tin nhắn với các cán bộ công an khác và sổ tiết kiệm 200 tỷ đồng.

Cuối năm 2020, Lan nói có việc gấp nên vay vợ chồng anh T. 1,3 tỷ đồng. Tin tưởng vào vị trí, chức vụ công tác và sổ tiết kiệm trên là thật nên vợ chồng anh T. đã giao tiền cho Lan và bị chiếm đoạt. Hiện Lan mới trả lại 438 triệu đồng cho họ.

Quá trình điều tra, Lan khai nhận chỉ vay tiền của vợ chồng anh T. , không thừa nhận việc đưa ra các thông tin gian dối.

Cơ quan điều tra xác minh tại ngân hàng thì xác định Lan không gửi tiết kiệm số tiền 200 tỷ đồng. Ngân hàng cũng không phát hành sổ tiết kiệm đề tên Mai Thị Lan như thông tin trong vụ án.

Rà soát trong dữ liệu thông tin của Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an xác định không có ai tên là Lan.

Tại phiên tòa hôm nay, do vắng mặt 2 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên tòa án quyết định tạm hoãn tòa.

Trong vụ án này, Lan chỉ đưa ra hình ảnh về quyển sổ tiết kiệm trị giá 200 tỷ đồng nên cơ quan tố tụng không điều tra về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu. Hành vi này là một trong phương thức gian dối để bị cáo thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên thực tế, có nhiều cá nhân, hoặc doanh nghiệp có nhu cầu cần các văn bản của ngân hàng như cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, sao kê tài khoản… để chứng minh năng lực. Nắm được tâm lý trên, nhiều đối tượng lợi dụng sự am hiểu quy định, trình tự, thủ tục của ngân hàng để làm giả các tài liệu của ngân hàng một cách tinh vi và sử dụng để thực hiện các hành vi phạm pháp.