12:06 02/06/2022

Nhiều nội dung của gói phục hồi kinh tế vẫn dừng ở việc “sẽ ban hành văn bản”

Quang Trung

Tại phiên thảo luận toàn thể ngày 1-6 về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước, nằm trong chương trình kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) chỉ ra một số tồn tại…

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) phát biểu tại phiên thảo luận 1-6-2022 - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) phát biểu tại phiên thảo luận 1-6-2022 - Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ quan ngại về tình hình chậm trễ trong việc triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ghi nhận sự khẩn trương, tích cực và quyết liệt của Chính phủ, đại biểu đánh giá cao việc Chính phủ kịp thời ban hành Nghị quyết số 11 vào ngày 30/1/2002 về triển khai Nghị quyết 43 chỉ sau 19 ngày, trong đó xác định rõ tính khẩn trương của các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội và đề ra các nhiệm vụ thực hiện theo lộ trình, theo thời hạn thực hiện cụ thể.

Tuy nhiên, theo đại biểu, đến nay đã sang tháng 6/2022 mà có rất nhiều nội dung công việc vẫn đang dừng ở việc “sẽ ban hành văn bản”…

“Tính thời điểm của Nghị quyết 43/2022/QH15 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu chậm trễ trong triển khai thì chúng ta sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội phát huy hiệu quả cao nhất”, đại biểu đoàn Hải Dương nhấn mạnh.

Nữ đại biểu cho rằng, đến thời điểm này, khi các Bộ, ngành còn đang loay hoay với việc rà soát và dự thảo văn bản, thì có những chính sách trong Nghị quyết đã ít nhiều mất đi ý nghĩa.

Lấy ví dụ về chương trình sóng và máy tính cho em, bà Nga cho biết một trong những mục đích trước mắt của chương trình là kịp thời trang bị máy tính cho học sinh có điều kiện để học trực tuyến, nhưng đến nay tất cả học sinh đã đến trường học tập trung mới và nhiều em vẫn chưa nhận được máy tính.

Do đó, đại biểu đề nghị thời gian tới Chính phủ cần tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; xác định đây là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cuối năm với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Đồng thời, xây dựng chỉ tiêu định lượng cụ thể về khối lượng công việc cần hoàn thành để làm cơ sở đánh giá chứ không quy định chung chung.

Đại biểu Lê Minh Trí  - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Lê Minh Trí  - Ảnh: Quochoi.vn

Cũng quan tâm tới việc triển khai các chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội, đại biểu Lê Minh Trí - đoàn TP.HCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cho rằng để những quyết sách đúng đắn nhanh chóng đi vào cuộc sống, giúp doanh nghiệp và người dân được tiếp cận, cần có phương án, kế hoạch phân công triển khai đồng bộ từ các bộ, ngành có liên quan đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; cần có tiến độ cụ thể, có đánh giá hàng tháng, quý. Đồng thời, đại biểu kiến nghị Quốc hội cần có biện pháp giám sát hiệu quả thực kết quả thực hiện, không để triển khai chậm.

Tại phiên thảo luận ngày 1/6, nhiều đại biểu cũng đánh giá chương trình phục hồi kinh tế - xã hội đang chậm triển khai.

Theo đại biểu Tạ Minh Tâm (Tiền Giang), việc ban hành các nghị quyết đã rất kịp thời, nhằm ứng phó với hoàn cảnh bất thường, chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, từ khi được ban hành đến nay đã hơn 4 tháng, còn không ít nội dung còn đang trong quá trình tham vấn, trao đổi giữa các cơ quan chức năng. Thủ tướng Chính phủ đã phải có các công điện để đôn đốc, chỉ đạo các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phải triển khai nhanh, đúng, đủ để người dân và doanh nghiệp sớm được thụ hưởng chính sách.

Cùng với đó, đến nay dòng tiền thông qua các gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP phần lớn vẫn chưa đến được các đối tượng thụ hưởng hoặc một số chính sách đã có đến nhưng chưa đáng kể.

Đại biểu Tạ Minh Tâm - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Tạ Minh Tâm - Ảnh: Quochoi.vn

"Trên thực tế còn có những vướng mắc, lúng túng, chậm hướng dẫn trong thực thi các chính sách như giảm thuế VAT, việc hỗ trợ lãi suất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, gia hạn thuế và tiền thuê đất…", đại biểu chỉ ra. "Mục tiêu đặt ra của các gói hỗ trợ là phải giải ngân trong năm nay, đồng thời các thủ tục triển khai phải bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, không xảy ra tình trạng xin cho, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp".

Nêu rõ dòng tiền của các gói hỗ trợ, kể cả đầu tư phát triển phải được hấp thu ngay vào nền kinh tế trong năm nay mới mới có thể phát huy hiệu quả tối ưu theo đúng mục tiêu đề ra, đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát, cân nhắc các chính sách hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, cần điều chỉnh các nội dung không còn mang tính cấp thiết, tập trung cho các lĩnh vực trọng tâm, then chốt, có tác động lan tỏa; củng cố và phát huy vai trò bệ đỡ của ngành nông nghiệp.

Đồng thời, đại biểu kiến nghị rà soát lại các dự án trong danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Việc này nhằm bảo đảm đưa vào danh mục các dự án đáp ứng các nguyên tắc tiêu chí theo đúng Nghị quyết số 43/2022/QH15 đề ra, có điều chỉnh, thay thế bổ sung vào danh mục các dự án có đủ điều kiện có khả năng giải ngân nhanh và hấp thu ngay vào nền kinh tế.