11:18 05/06/2021

NHK: Nhật Bản đang xem xét cung ứng vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Ngọc Trang -

Số vaccine này được Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam nằm ngoài chương trình COVAX...

Nhân viên y tế chuẩn bị mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội ngày 15/5 - Ảnh: AFP/Getty Images
Nhân viên y tế chuẩn bị mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội ngày 15/5 - Ảnh: AFP/Getty Images

Đài truyền hình NHK ngày 5/6 cho biết, đáp lại đề nghị của Việt Nam, chính phủ Nhật đang xem xét việc cung ứng vaccine Covid-19 cho Việt Nam ngay trong tháng 6,  nhằm giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở các khu công nghiệp. 

Số vaccine này nằm ngoài chương trình COVAX - sáng kiến hỗ trợ các nước thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nhật Bản chuyển cho Đài Loan khoảng 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca vào ngày 4/6. Theo NHK, Nhật Bản có đủ nguồn vaccine để tiêm cho người dân trong nước. Hồi đầu tuần, nước này cũng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nhằm đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng toàn cầu. 

Trước đó, tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị Nhật Bản hỗ trợ sớm nhất có thể việc tiếp cận nguồn cung và hợp tác chuyển giao công nghệ về vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Tại cuộc điện đàm Thủ tướng Suga nhấn mạnh Nhật Bản sẽ hỗ trợ, hợp tác tối đa với Việt Nam để bảo đảm vaccine Covid-19 cần thiết.

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch bệnh thứ 4 với 5.249 ca nhiễm Covid-19 mới từ ngày 27/4 đến nay. Tính tới 6h ngày 5/6, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 6.819 ca ghi nhận trong nước và 1.545 ca nhập cảnh. Trong khi đó, hiện có chưa tới 2% dân số Việt Nam được tiêm vaccine ngừa Covid-19 do thiếu nguồn cung. 

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới đã giảm dần kể từ khi chính phủ nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp tại các thành phố lớn như Tokyo. Theo NHK, ngày 4/6, nước này ghi nhận 2.595 ca nhiễm mới, giảm từ mức đỉnh 7.236 đầu tháng 5. Nước này cũng đang tăng tốc chương trình tiêm vaccine với số liều vaccine được tiêm trung bình 7 ngày đã tăng gấp 4 lần chỉ trong 2 tuần. 

Ngoài Nhật Bản, Việt Nam cũng đề nghị nhiều quốc gia hỗ trợ tiếp cận nguồn cung vaccine cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Gần đây nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó đề nghị hai nước tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn cung vaccine, đồng thời đề nghị hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19.