
Khối ngoại tiếp tục gây áp lực lớn đối với thị trường khi duy trì đà bán ròng lớn. Chỉ tính riêng nhóm VN30, nhà đầu tư nước ngoài đã xả hơn 900 tỷ đồng giá trị ròng.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,66 điểm (-0,60%) xuống 1.258,70 điểm. HNX-Index tăng 2,07 điểm ( 0,70%) lên 296,79 điểm. UpCom-Index giảm 0,58 điểm (-0,72%) xuống 80,42 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 25,2 triệu đơn vị, giá trị 1.143,95 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 54,75 triệu đơn vị, giá trị 2.409,7 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn này khoảng 29,47 triệu đơn vị, tương ứng giá trị bán ròng đạt 1.265,7 tỷ đồng.
Ở chiều mua, FPT bất giờ được gom mạnh với giá trị ròng lên tới 218,6 tỷ đồng. Tiếp sau là GMD và DHC với giá trị đều trên 20 tỷ đồng.
Ở chiều bán, VPB quay lại vị trí dẫn đầu với 292,3 tỷ đồng, đây cũng là một trong số những nhân tố chấm dứt chuỗi tăng giá của mã này.
Một số mã bị bán ròng mạnh khác tập trung chủ yếu trong nhóm VN30 như VNM với 176,1 tỷ đồng; VIC với 165,1 tỷ đồng; HPG với 136 tỷ đồng; CTG với 91 tỷ đồng; MBB với 81,6 tỷ đồng; MSN với 66 tỷ đồng; VCB với 62,2 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại cũng bán ròng 934 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 39,37 tỷ đồng. Trong đó, dù được mua ròng mạnh nhất nhưng VCS cũng chỉ dừng lại ở mức hơn 600 triệu đồng. Trái lại, các mã dẫn đầu bên bán ròng vẫn khá quen thuộc gồm hai mã vừa chuyển sàn VND và PAN với giá trị lần lượt đạt 33,1 tỷ đồng và 3,8 tỷ đồng.
Trên UpCom, sau 3 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã trở lại mua ròng 6,27 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Trong đó, họ mua ròng mạnh nhất ACV với 12 tỷ đồng. Ngược lại, BSR dẫn đầu bên bị xả ròng với 11,5 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường trong phiên, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 30,8 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng 1.280,1 tỷ đồng, giảm 18% về lượng và 24,2% về giá trị so với phiên giao dịch cuối tuần trước.
Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt 14.240 tỷ đồng/phiên, giảm 4,11% so với tuần trước và thấp hơn 8,17% so với trung bình 5 tuần. Đây là vùng thanh khoản thấp nhất kể từ tháng 1/2025, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng.
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/7), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi nhà đầu tư giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sau các số liệu việc làm xấu hơn dự báo của nước này...
Khối ngoại vẫn có góc nhìn tiêu cực về thị trường chứng khoán Việt Nam, hôm nay bán ròng thêm 780,4 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 811 tỷ đồng.
Nhiều công ty chứng khoán đầu ngành đang giao dịch dưới mức P/B bình quân lịch sử, mở ra dư địa tăng giá khi giá trị giao dịch duy trì ở mức cao và tiến trình nâng hạng thị trường diễn ra thuận lợi.
"Sự phân hóa giữa VN-Index và phần còn lại của thị trường đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh đó, hiệu quả đầu tư sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng lựa chọn cổ phiếu thay vì kiếm lời từ xu hướng chung của chỉ số", NSI nhấn mạnh.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, xung đột vũ trang tại Trung Đông kéo dài tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng, giá năng lượng, hàng hóa, chi phí vận tải và thương mại quốc tế... GDP sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta vẫn tăng tới 8,18%. Khu vực 2 là động lực chính cho GDP đạt con số trên.