10:25 12/08/2016

Nổ bom kép ở resort Thái Lan, 20 người thương vong

Thăng Điệp

Trong số những người bị thương có 5 người là khách du lịch nước ngoài

Hiện trường vụ nổ bom ở Hua Hin, Thái Lan ngày 11/8.<br>
Hiện trường vụ nổ bom ở Hua Hin, Thái Lan ngày 11/8.<br>
Hai quả bom đã phát nổ tại khu nghỉ dưỡng (resort) Hua Hin của Thái Lan vào đêm ngày 11/8, khiến một người thiệt mạng và 20 người khác bị thương, trong đó có khách du lịch nước ngoài.

Hãng tin BBC dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, hai quả bom đã được giấu kín trong hai chậu cây cảnh đặt cách nhau khoảng 50 mét, được kích nổ bằng điện thoại cách nhau 30 phút.

Truyền thông Thái Lan nói một phụ nữ đã thiệt mạng khi đang làm việc tại một quầy bán đồ ăn rong ở hiện trường vụ nổ.

Trong số những người bị thương có 5 người là khách du lịch nước ngoài. Hiện quốc tịch của các du khách này chưa được công bố.

Các vụ đánh bom kép vẫn thường xuyên xảy ra ở ba tỉnh miền Nam Thái Lan, địa bàn hoạt động của lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra những vụ tấn công như vậy nhằm vào các địa điểm du lịch.

Một nhân chứng có tên Briton Mark Gainsford đã ở trong một quán bar gần hiện trường khi xảy ra vụ nổ. “Tôi nghe thấy mọi người la hét ‘bom, bom’. Tôi chạy ra và nhìn thấy khoảng 8-10 người nằm la liệt trên mặt đất. Cảnh sát đến rất nhanh”, Gainsford nói.

Nằm cách Bangkok khoảng 200 km về phía Nam, Hua Hin là một khu nghỉ dưỡng ven biển cao cấp bên bờ vịnh Thái Lan, đón tiếp một lượng du khách lớn cả trong và ngoài nước. Ở Hua Hin cũng có một cung điện được nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyade ưa thích.

Hiện chưa rõ nhóm nào gây ra vụ đánh bom. Tuy nhiên, hãng tin AP nhận định thời điểm xảy ra vụ nổ cho thấy đây có thể là một nỗ lực nhằm gây khó dễ cho chính quyền quân sự lên nắm quyền ở Thái Lan từ hai năm trước.

Trong một diễn biến khác, Thái Lan đang có kế hoạch theo dõi điện thoại di động của khách du lịch nước ngoài như một biện pháp nhằm tăng cường an ninh quốc gia. Kế hoạch này được công bố khoảng một năm sau vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào đền thờ Erawan nổi tiếng ở Bangkok.

Theo đó, bắt đầu từ năm 2017, du khách nước ngoài tới Thái Lan sẽ phải sử dụng một loại thẻ SIM riêng có tính năng theo dõi. Kế hoạch này đã được phê chuẩn về mặt nguyên tắc bởi Ủy ban Phát sóng và Viễn thông Quốc gia Thái Lan (NBTC). Cơ quan này nói rằng những thẻ SIM như vậy nhằm mục đích giúp cơ quan chức năng trấn áp tội phạm.