09:26 26/10/2012

Nợ công châu Âu đã tới mức báo động

Hoài An

5 quốc gia trong khối có mức nợ công cao nhất là Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha và Síp

Cuộc biểu tình phản đối việc thay đổi quỹ lương hưu của nhân viên ngành ngân hàng Hy Lạp diễn ra tại thủ đô Athens hôm 25/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Cuộc biểu tình phản đối việc thay đổi quỹ lương hưu của nhân viên ngành ngân hàng Hy Lạp diễn ra tại thủ đô Athens hôm 25/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Bất chấp những nỗ lực cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, nợ công của các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn tăng cao và đã bằng 90% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 năm nay.

Tờ Washington Times dẫn báo cáo vừa được Cơ quan Thống kê châu Âu cho biết, tính tới hết quý 2/2012, tổng mức nợ công của 17 quốc gia đang sử dụng đồng tiền chung Euro đã lên tới 90% GDP của nhóm này, tăng so với mức 88,2% trong quý đầu năm và mức 87,1% cùng kỳ năm 2011.

Báo cáo cho biết, đây là mức nợ công cao nhất của Khu vực đồng tiền chung kể từ khi đồng Euro được ra đời vào năm 1999. Điều này không chỉ phản ánh tình trạng khó khăn của các nền kinh tế khu vực, mà còn cho thấy nhiều quốc gia vẫn đang khốn đốn trong việc kiểm soát mức nợ công.

"Kinh tế khu vực đồng Euro vẫn bị mắc kẹt", James Ashley, chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc RBC Capital Markets cho biết.

Theo báo cáo trên, 5 quốc gia trong khối có mức nợ công cao nhất là Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha và Síp. Trong đó, đáng chú ý, nợ công của Hy Lạp là 150,3%, tương đương 300,8 tỷ Euro, giảm từ mức 158,8% GDP, tương đương 340,9 tỷ Euro, cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, trong quý 1, nợ công của Hy Lạp đã giảm xuống còn 280,4 tỷ Euro, tương đương 136,9% GDP, nhờ kế hoạch tái cấu trúc các khoản nợ do lĩnh vực tư nhân nắm giữ. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ phá sản, Athens tiếp tục vay thêm tiền trong quý 2 và khiến nợ công leo thang trở lại.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể đã lại rơi vào tình trạng suy thoái trong quý 3 năm nay. Hiện thị trường đang đón chờ các số liệu chính thức sẽ được công bố trong tháng tới.