13:30 09/05/2019

Nối mi, nhuộm mi: coi chừng hỏng mắt!

Hoài Phương

Nối mi, nhuộm mi là phương pháp làm đẹp khá đắt đỏ, tùy theo "nguyên liệu" mà giá thành có thể dao động từ 200.000 đến cả triệu đồng.


Người châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam nói riêng có đôi mắt nhỏ hơn so với người châu Âu. Do đó, chị em luôn không ngừng tìm đến những cách làm đẹp để đôi mắt trở nên to tròn, long lanh và quyến rũ hơn - trong đó có nối mi. Nhưng chị em cần hết sức cân nhắc, tìm hiểu kỹ và lựa chọn nơi nối mi đảm bảo kỹ thuật, cùng những sản phẩm như sợi mi nối, keo nối uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.Để có thể nối mi, người ta phải sử dụng nhíp để gắn từng sợi tơ lụa hoặc sợi tổng hợp lên từng chiếc lông mi của bạn bằng một chất keo và điều mà bạn có thể không biết là rất nhiều loại keo được sử dụng trong nối mi có chứa hóa chất formaldehyde - loại hóa chất có thể gây dị ứng dẫn đến nhức, bỏng rát, sưng và phát ban khi tiếp xúc.
Nối mi, nhuộm mi: coi chừng hỏng mắt! - Ảnh 1.
Viện Nghiên cứu về nhãn khoa của Mỹ đã cảnh báo rằng nối mi ở các salon uy tín cũng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn giác mạc và mí mắt, cũng như bị viêm da do phản ứng với loại keo mà salon đó sử dụng. Một mối nguy hại khác nữa là bạn rất dễ bị rụng tạm thời hoặc rụng vĩnh viễn lông mi tự nhiên vì việc nối mi làm hỏng lông nang hoặc do mi giả quá nặng đến mức làm mi thật bị căng và gãy.Việc vệ sinh tay và các dụng cụ nối mi cho các khách hàng nếu không được làm cẩn thận cũng là nguyên nhân dễ làm lan truyền nhiễm khuẩn. Vì vậy, một khi đã nối mi giả, bạn nên chú ý theo dõi các triệu chứng như đau, ngứa hay đỏ mắt. Nếu các triệu chứng này gia tăng, bạn không được giụi, gãi hoặc giật mi nối ra mà cần đi gặp bác sĩ nhãn khoa ngay.Bên cạnh nối mi, dịch vụ nhuộm lông mi cũng được khá nhiều chị em tìm tới, nhất là các cô gái trẻ. Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Quý Trọng (Viện Mắt TW) cho biết thành phần thuốc nhuộm mi chủ yếu là hóa chất, rất có thể gây dị ứng hoặc gây viêm nhiễm cho mắt, đặc biệt là những loại thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc càng nguy hiểm hơn. Thống kê của Viện Mắt TW và Bệnh viện Mắt TP.HCM cho thấy, số bệnh nhân đến điều trị viêm mi mắt do dị ứng thuốc nhuộm ngày càng nhiều, cá biệt có tuần lên tới 20 - 30 người!
Nối mi, nhuộm mi: coi chừng hỏng mắt! - Ảnh 2.
BS. Trọng còn khuyến cáo rằng, có nhiều người sau khi uốn nhuộm mi, thấy mắt bị rặm, ngứa đã tự ý mua thuốc có corticosteroid để nhỏ mắt không theo sự hướng dẫn của bác sĩ nên rất dễ gặp phải nguy cơ gây tăng nhãn áp. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù mắt không hồi phục hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam.Mùa nắng nóng, các bệnh viêm nhiễm theo thời tiết mà tăng nhanh, viêm nhiễm mắt cũng không ngoại lệ. Ths – bác sĩ Đặng Xuân Mai - bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, y học thế giới đã nghiên cứu và cho ra kết quả là làn mi có độ dài bằng 1/3 chiều dài của mắt sẽ bảo vệ cho đôi mắt tốt nhất. Việc nối mi, làm mất tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, dị vật của lông mi. Khi lông mi quá dài, chúng sẽ tạo thành phễu dẫn không khí vào mắt, làm tăng sự bay hơi và tích tụ bụi trong mắt. Khiến mắt bị khô và dễ viêm nhiễm.
Nối mi, nhuộm mi: coi chừng hỏng mắt! - Ảnh 3.
Ths – bác sĩ Xuân Mai khuyến cáo, vì mắt là vùng nhạy cảm, dễ viêm nhiễm, nên chị em phụ nữ nên cẩn trọng khi chọn phương pháp làm đẹp bằng cách nối mi. Phải đảm bảo keo nối đạt chất lượng và không chứa hóa chất độc hại gây dị ứng. Giữ vệ sinh cho đôi mắt khi nối mi bằng cách dùng tăm bông nhẹ nhàng lau bụi cho mắt,... Khi có bất kỳ dấu hiệu không mong muốn nào, cần đến ngay bác sĩ nhãn khoa, không tự ý xử lý để tránh những dị tật đáng tiếc.