12:23 10/10/2022

Nỗi sợ đi qua, lực bán giảm mạnh, cổ phiếu phục hồi trên diện rộng

Kim Phong

VN-Index kết phiên sáng nay vẫn giảm 0,52% tương đương 5,36 điểm so với tham chiếu, nhưng thật sự đã có nhịp phục hồi khá ấn tượng. “Gánh nặng” từ một số cổ phiếu blue-chips lớn nhất là nguyên nhân chính, nhưng điều đó không ngăn cản diễn biến phục hồi ở số còn lại...

Nhóm blue-chips tầm trung đang phục hồi và tăng rất ấn tượng.
Nhóm blue-chips tầm trung đang phục hồi và tăng rất ấn tượng.

VN-Index kết phiên sáng nay vẫn giảm 0,52% tương đương 5,36 điểm so với tham chiếu, nhưng thật sự đã có nhịp phục hồi khá ấn tượng. “Gánh nặng” từ một số cổ phiếu blue-chips lớn nhất là nguyên nhân chính, nhưng điều đó không ngăn cản diễn biến phục hồi ở số còn lại.

Những thông tin “nổ tung” dịp cuối tuần qua khiến thị trường rất lo lắng, nhưng có cái may là nhà đầu tư có đủ thời gian để tiếp nhận, cũng như những phản ứng kịp thời từ cơ quan quản lý. Thị trường chứng khoán đầu tuần tuy vẫn chịu sức ép, nhưng nỗi sợ hãi thì đã giảm.

Bằng chứng là hoạt động bán tháo không xuất hiện. Cổ phiếu tiếp tục có nhịp giảm giá mạnh, nhưng chủ yếu do bên mua rút lui. Thanh khoản rất thấp là bằng chứng rõ ràng nhất. Nếu hoạt động bán tháo diễn ra, cổ phiếu có lẽ đã sàn hàng loạt vì lực cầu hầu như chỉ xuất hiện giá rất thấp, thậm chí quanh mức sàn ở nhiều cổ phiếu.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết sáng nay giảm 21% so với phiên trước, đạt 6.346 tỷ đồng, HoSE giảm 22%, đạt 5.761 tỷ đồng. Thanh khoản này đã là bao gồm cả một nhịp khởi nghĩa khá ấn tượng từ khoảng 10h45 trở đi. VN-Index từ đáy giảm tới gần 23 điểm (-2,22%) đã có lại còn -5,36 điểm (-0,52%). Cả hai sàn có 19 cổ phiếu đạt thanh khỏa từ 100 tỷ đồng trở lên thì 11 mã đã đảo chiều đủ mạnh để vượt qua tham chiếu.

Độ rộng thay đổi khá tích cực ở VN-Index, dù kết phiên vẫn còn 261 mã giảm/167 mã tăng. Thời điểm chỉ số này tạo đáy sâu nhất buổi sáng, độ rộng khoàng 110 mã tăng/322 mã giảm. Nhiều cổ phiếu blue-chips đảo chiều sớm và mạnh đã giúp VN-Index phục hồi gần như dốc dứng. Những mã phục hồi nổi bật có thể kể tới MSN tăng 10,13% so với giá đáy đầu phiên và chốt trên tham chiếu 4,05%; VNM tăng 4,6%, chốt phiên tăng 1%; SSI tăng 3,62%, chốt tăng 2,08%; MWG tăng 5,28%, chốt tăng 3,33%...

Thị trường chủ yếu vẫn bị ảnh hưởng từ các cổ phiếu trụ riêng lẻ hơn là theo nhóm ngành. VIC chốt phiên sáng vẫn giảm 3,16% và phục hồi không rõ ràng như các trụ khác. Mức giảm sâu nhất sáng nay của VIC là -4,15%. VCB cũng có thoát đáy 2% nhưng hiện vẫn đang giảm 1,95% so với tham chiếu. NVL giảm 3,54%, VHM giảm 1,86%, TCB giảm 5,32%, VPB giảm 4,56%...

Nhóm cổ phiếu tài chính vẫn đang giảm đáng kể, với chỉ số VNFIN mất 2,13%. Tuy vậy cũng có nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán phục hồi thành công và đang xanh, như KLB, BAB, ACB, MBB, CTG, PGB. Chứng khoán nổi bật có VCI, SSI, HCM, MBS, CTS, FTS, BVS... đều tăng từ 2% trở lên.

Lực cầu đã kéo VN-Index phục hồi khá tốt cuối phiên sáng.
Lực cầu đã kéo VN-Index phục hồi khá tốt cuối phiên sáng.

Thị trường phục hồi khá tốt cuối phiên sáng đang cho thấy có sự thay đổi trong đánh giá cơ hội. Nếu nửa đầu phiên người mua chủ yếu chờ đợi một đợt lao dốc bán tháo và chặn các mức giá rất thấp, thậm chí là chờ ở giá sàn, thì sau đó đã bắt đầu đẩy cao giá mua lên. Hành động như vậy giúp giá nhiều cổ phiếu phục hồi dần về phía tham chiếu, một số lớn đã vượt tham chiếu. Thống kê ở HoSE sáng nay có gần 240 cổ phiếu đảo chiều phục hồi từ 2% trở lên so với giá thấp nhất. Đây là nỗ lực phục hồi trên diện rộng và biên độ khá lớn.

Điều thị trường cần kiểm chứng là chiều nay áp lực bán có thể tăng và dòng tiền sẽ phải duy trì lực nâng đỡ đủ tốt. Điều này hứa hẹn thanh khoản sẽ tăng mạnh trong phiên chiều.

Khối ngoại sáng nay cũng hỗ trợ thị trường khi giải ngân tới 724,2 tỷ đồng trên HoSE, chiếm 10% tổng giao dịch sàn này. Mức bán ra là 362,7 tỷ đồng, tương đương mua ròng 361,5 tỷ. NVL được mua ròng lớn nhất 118 tỷ đồng, BCM 81,8 tỷ. Nhóm DGC, HPG, DCM, CTG, MSN, VNM quanh 10 tỷ đồng. Bán ròng chỉ suy nhất STB -32,2 tỷ đồng là đáng kể.