05:48 06/05/2010

Nokia, Microsoft ra mắt phần mềm chung đầu tiên

Dương Lâm

Với phần mềm này, người sử dụng điện thoại Nokia có thể thấy được các đồng nghiệp có sẵn sàng để giao tiếp hay không

Phần mềm mới sẽ tương thích với các dòng E52 và E72 của Nokia - Ảnh: 9xoro.
Phần mềm mới sẽ tương thích với các dòng E52 và E72 của Nokia - Ảnh: 9xoro.
Nokia và Microsoft hôm 5/5 đã ra mắt phần mềm đầu tiên, kết quả từ cuộc nghiên cứu chung của liên minh giữa hai hãng từng là đối thủ cạnh tranh quyết liệt trên lĩnh vực kinh doanh viễn thông di động.

Phần mềm mới có tên gọi là “Communicator Mobile”. Với phần mềm này, người sử dụng điện thoại Nokia có thể thấy được các đồng nghiệp của mình hiện có sẵn sàng để trao đổi tin nhắn, email hay gọi điện thoại nói chuyện hay không.

Theo công bố, Communicator Mobile tương thích với các mẫu điện thoại E52 và E72 của Nokia. Người sử dụng có thể tải trực tiếp phần mềm mới này ngay từ Ovi Store của Nokia.

Trước đó, hồi tháng 8/2009, Nokia và Microsoft đã tuyên bố liên minh nhằm cung cấp giải pháp đột phá cho doanh nghiệp để làm việc di động. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ cùng thiết kế, phát triển và tiếp thị các giải pháp làm việc dành cho những người sử dụng di động chuyên nghiệp.

Những giải pháp này sẽ sẵn sàng trên nhiều loại điện thoại thông minh của Nokia, khởi đầu là dòng điện thoại E được tối ưu hóa cho doanh nhân của Nokia. Hai công ty sẽ tiếp thị những giải pháp này đến các doanh nghiệp, nhà điều hành và cá nhân.

Dự kiến, tới cuối năm nay, các sản phẩm điện thoại của Nokia sẽ có khả năng chạy được những ứng dụng văn phòng của Microsoft (Microsoft Office).

Microsoft Office là một bộ phần mềm văn phòng có liên quan với các ứng dụng dành cho desktop, máy chủ và dịch vụ chạy trên nền tảng Microsoft Windows và hệ điều hành Mac OS X. Những dịch vụ này được phát triển dành riêng cho thiết bị di động.

Động thái liên kết hợp tác giữa Microsoft và Nokia được đánh giá là nhằm cạnh tranh với RIM. Hiện tại, RIM đang thống lĩnh thị trường điện thoại dành cho giới doanh nhân.