16:53 10/06/2015

Nông dân Trung Quốc đổ xô đầu tư chứng khoán

An Huy

Nông dân ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc đang bỏ bê việc đồng áng và dồn tiền tích góp để mua cổ phiếu

Wang Li, người được mệnh danh là "nữ thần chứng khoán" của làng Nanliu - Ảnh: CNBC.<br>
Wang Li, người được mệnh danh là "nữ thần chứng khoán" của làng Nanliu - Ảnh: CNBC.<br>
Nông dân ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc đang bỏ bê việc đồng áng và dồn tiền tích góp để mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán nước này tăng bùng nổ, hãng tin CNBC cho biết.

6 tháng trước, anh Liu Jianguo, một nông dân trồng táo, bỏ ra 8.000 USD để mua cổ phiếu thuộc chỉ số Shanghai Composite. Số tiền này chiếm một phần lớn trong khoản tiết kiệm cả đời của anh.

“Chơi chứng khoán dễ mất tiền hơn là làm ruộng. Vì rủi ro nên anh có thể kiếm được 1.600 USD chỉ trong vòng 10 phút và có thể mất trắng trong 10 phút sau đó”, Liu nói với phóng viên CNBC.

Liu là một trong nhiều cư dân của làng Nanliu thuộc tỉnh Thiểm Tây ở miền Bắc Trung Quốc đang hy vọng kiếm lời từ đợt tăng điểm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán nước này. Gần đây, chỉ số Shanghai Composite đã lên mức cao nhất trong 7 năm.

Xu hướng tăng điểm mạnh mẽ này đã khiến cộng đồng đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc lo ngại về nguy cơ bong bóng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không chuyên nghiệp như Liu vẫn tỏ ra lạc quan.

“Tôi đã kiếm được chút tiền lời và kinh nghiệm, nhưng tôi vẫn cảm thấy lo khi cổ phiếu tôi mua xuống giá”, Liu nói.

Dân làng Nanliu bắt đầu dùng tiền để dành mua cô phiếu sau khi nghe tin về sự tăng điểm chóng mặt của thị trường trong một chuyến đi thăm thị trấn kế bên. Khi sự hào hứng lan rộng khắp làng, một “chợ chứng khoán” không chính thức với quy mô nhỏ đã được mở ra ngay trong làng để các nhà đầu tư vốn là nông dân có thể theo dõi giá cổ phiếu.

Ngoài việc dùng máy tính để cập nhật thông tin, nhiều người nông dân ở Nanliu còn sử dụng cả điện thoại di động thông minh (smartphone) cho việc này.

Theo Liu, hiện giờ, những người nông dân trong làng chỉ ra đồng ngoài giờ thị trường chứng khoán giao dịch.

Vào năm 2010, Wang Li, một người bán tạp hóa ở làng Nanliu, đã dùng số tiền 820 USD để mua cổ phiếu. Chẳng bao lâu sau, giá trị danh mục đầu tư của cô đã vượt mức 33.000 USD, lớn gấp khoảng 40 lần số vốn ban đầu. Wang vì thế được dân làng gọi là “nữ thần chứng khoán”. Một số cổ phiếu trong danh mục của Wang là những doanh nghiệp niêm yết cỡ “bự” như ngân hàng Bank of China.

Wang khuyên những nông dân đầu tư chứng khoán khác trong làng nên theo dõi chặt chẽ diễn biến nền kinh tế và chính sách của Chính phủ, đặc biệt là phải đọc tin tức hàng ngày.

“Cơn sốt” đầu tư chứng khoán ở các vùng nông thôn Trung Quốc diễn ra khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ ngày càng giữ vai trò lớn trên thị trường chứng khoán nước này. Động lực khuyến khích các nhà đầu tư như họ nhảy vào thị trường là mức tăng 110% của chỉ số Shanghai Composite kể từ tháng 11 năm ngoái.

Bên cạnh đó, mức độ hiểu biết cao về tài chính của người dân Trung Quốc cũng là một yếu tố quan trọng. Theo báo cáo Chỉ số Hiểu biết tài chính do hãng thẻ MasterCard công bố hồi tháng 4 năm nay, Trung Quốc dẫn đầu ở hạng mục đầu tư.

“Trung Quốc mới chỉ bắt đầu cuộc rượt đuổi. Ở Mỹ, 50% số gia đình đầu tư vào chứng khoán. Ở Trung Quốc, tỷ lệ này chưa đầy 9%”, ông Uwe Parpart, Giám đốc nghiên cứu công ty Reorient Financial Markets, nhận xét.