17:37 31/03/2016

Nữ Chủ tịch Quốc hội “vừa nhẹ nhàng vừa kiên quyết”

Nguyên Vũ

Kỳ vọng của đại biểu Quốc hội đương nhiệm với tân Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân

Tân Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: TT.<br>
Tân Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: TT.<br>
Như VnEconomy đã đưa tin, sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đắc cử Chủ tịch Quốc hội. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam có Chủ tịch là nữ.

Bình luận về sự kiện này, nhiều vị đại biểu Quốc hội đương nhiệm đã bày tỏ sự tin tưởng.

Khác biệt nam - nữ ngày càng hẹp

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM), việc thay thế lãnh đạo dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, phẩm chất năng lực của người được bầu xứng đáng vào cương vị ấy.

“Còn đối với cương vị cao, nói thật, tôi không quan tâm nhiều đến người ấy là nam hay nữ. Nhiều nước trên thế giới khoảng cách sự khác biệt nam - nữ giữ cương vị cao của Nhà nước ngày càng thu hẹp. Việt Nam cũng nằm trong xu thế chung ấy”, ông Nghĩa nhìn nhận,

Cũng theo ông Nghĩa thì đối với cá nhân các vị lãnh đạo, người có thế mạnh này, người có thế mạnh khác. Người tiền nhiệm của tân Chủ tịch Kim Ngân, ông Nguyễn Sinh Hùng là người sắc sảo, có nhiều kinh nghiệm điều hành ở các cương vị quản lý Nhà nước. Tuy tuổi có cao nhưng rất thông minh nhanh nhẹn. Nói về mặt điều hành, cụ thể là các phiên họp phiên điều hành chất vấn hay nhiều công tác khác, ông làm rất tốt.

“Còn tân Chủ tich Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là người từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, lại có thế mạnh là trẻ hơn. Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch mới sẽ đáp ứng được đòi hỏi của đất nước. Vì nhiệm kỳ tới đây, cơ hội nhiều hơn, nhưng đòi hỏi cũng nặng nề hơn", ông Nghĩa nói.

Đại biểu Nghĩa cũng mong muốn tới đây, quá trình làm luật, dưới sự điều  hành của tân Chủ tịch phải giám sát chặt không để luật làm ra bởi các cơ quan soạn thảo đưa quyền lợi của mình vào, có độ chênh với Hiến pháp.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, có một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng mà nếu không làm tốt thì đất nước không thể phát triển, đó là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trong nhiệm kỳ tới, nhiệm vụ này còn to lớn hơn nhiệm kỳ trước.

"Một mặt họ cứ nói như hữu nghị, không có điều gì xảy ra, nhưng ở hiện trường, họ cứ làm những điều họ muốn. Vì thế, Quốc hội tới đây phải có khả năng ban hành các quyết sách, phải có phản ứng kịp thời, có tác dụng mạnh mẽ, để đối phó được tình hình xâm lấn chủ quyền, xâm lấn lãnh thổ của chúng ta, đặc biệt là trên biển đảo", ông Nghĩa gửi gắm tới tân Chủ tịch.

“Một lựa chọn đúng đắn”

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) thì nói, quá trình công tác ở nhiều vị trí quan trọng ở Trung ương và các địa phương cho thấy tân Chủ tịch Quốc hội là người có năng lưc, có uy tin, có phong cách giản di, cầu thị, khiêm tốn.

“Với trọng trách mới, tôi tin rằng Chủ tịch Quốc hôi sẽ để lại những ấn tượng tốt đep qua những hành động cụ thể đối với Quốc hội và với nhân dân”, ông Học trao đổi.

Khẳng định bản thân kỳ vọng rất nhiều vào tân Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhận xét: tân Chủ tịch Quốc hội là người trẻ trung, năng động và ở tất cả các vị trí công tác đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Trong điều kiện đất nước cần phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế, thì việc lựa chọn một Chủ tịch Quốc hội là người am hiểu về tài chính chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn”, đại biểu Tiến bày tỏ quan điểm.

Theo đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) thì Chủ tịch Quốc hội mới là người rất tâm huyết, trình độ, kinh qua nhiều vị trí, nên có nhiều kinh nghiệm.

“Trước đó, với cương vị Phó chủ tịch Quốc hội, chị Kim Ngân đã thể hiện được sự sự điều hành khoa học, linh hoạt, vừa có sự nhẹ nhàng, thân thiện của phái nữ, nhưng cũng vừa có sự kiên quyết, nguyên tắc của một lãnh đạo cấp cao. Chủ tịch chắc chắn sẽ phát huy tốt ở cương vị mới, là người lãnh đạo có trách nhiệm với nhân dân, đất nước”, đại biểu Vẻ tin tưởng.

Ông Đỗ Văn Vẻ cũng bày tỏ mong muốn, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ kế tục truyền thống tốt đẹp của Chủ tịch cũ, đồng thời có những đột phá mang dấu ấn riêng.

“Tôi mong rằng chị Ngân, ở cương vị mới sẽ cùng với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội thảo luận xây dựng những dự luật phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước và hội nhập với tinh thần thông thoáng nhất, thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Tôi hoàn toàn tin tưởng tân Chủ tịch Quốc hội sẽ có sự đột phá, đưa ra được những cơ chế chính sách phát triển đất nước một cách mạnh mẽ hơn”, ông nói.