17:34 21/12/2021

Omicron thành biến thể chủ đạo tại Mỹ, các thành phố ráo riết siết biện pháp phòng dịch

Phương Linh

Những ngày qua, số ca nhiễm tại thành phố New York và trên khắp nước Mỹ tăng mạnh, “thổi bay” hy vọng về một kỳ nghỉ lễ bình thường hơn so với năm ngoái...

Cảnh sát New York trên Đại lộ 6 ngày 19/12/2021 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát New York trên Đại lộ 6 ngày 19/12/2021 - Ảnh: Reuters

Nhà chức trách tại nhiều thành phố và bang Mỹ đã bắt đầu tái áp dụng các biện pháp hạn chế cũng như khôi phục hệ thống hạ tầng xét nghiệm Covid-19 trước thềm Giáng sinh và năm mới – thời điểm người dân đi và tập trung đông người nhiều hơn.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ ngày 20/12 cho biết biến thể Covid-19 Omicron đã trở thành biến thể chủ đạo tại Mỹ và đang lây lan với tốc độ chóng mặt. Số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh khiến nhiều quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng sẽ xảy ra một đợt bùng phát mạnh sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ, Omicron chiếm khoảng 73% số ca nhiễm mới trong tuần tính tới hết ngày 18/12.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, với biến thể mới Omicron, số ca nhiễm Covid-19 hiện đang tăng gấp đôi sau mỗi 1-3 ngày ở những khu vực xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Lo ngại biến thể mới, tại New York, Washington và nhiều thành phố khác của Mỹ, người dân đang đổ xô đi xét nghiệm Covid-19 để xem họ có nhiễm virus hay không trước khi quyết định dành kỳ nghỉ bên gia đình.

"Tôi muốn chắc chắn mình âm tính với virus trước khi đoàn tụ với mẹ tôi bởi năm nay bà đã 70 tuổi”, David Jochnowitz, một người đàn ông xếp hàng xét nghiệm Covid-19 tại Washington vào cuối tuần qua.

Các nhà giao dịch tài chính đeo khẩu trang khi làm việc trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York ngày 20/12/2021 - Ảnh: Reuters
Các nhà giao dịch tài chính đeo khẩu trang khi làm việc trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York ngày 20/12/2021 - Ảnh: Reuters

Với số ca nhiễm tăng nhanh, thị trưởng thành phố Washington, Muriel Bowser, ngày 20/12 đã khôi phục quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở không gian công cộng trong nhà cho tới hết tháng 1/2022, đồng thời yêu cầu nhân viên công vụ phải tiêm vaccine, bao gồm cả mũi tiêm tăng cường.

“Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều rất mệt mỏi với dịch bệnh này”, bà Bowser nói với truyền thông. “Tôi cũng rất mệt mỏi, nhưng chúng ta phải ứng phó với thứ đang xảy ra với thành phố và với đất nước của chúng ta”.

Tại thành phố New York, số ca nhiễm Covid-19 đã tăng trong 60% trong tuần từ ngày 12-19/12 khi biến thể Omicron lây lan mạnh khắp vùng Đông Bắc nước Mỹ. New York đã lập kỷ lục về số ca nhiễm kể từ khi đại dịch bùng phát trong ba ngày liên tiếp.

“Đó là dấu hiệu dự báo về những gì sẽ sớm xảy ra tại những nơi khác của Mỹ và là mức thấp nhất sẽ xảy ra tại những thành phố và bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, bởi New York là thành phố có tỷ lệ bao phủ vaccine cao”, Georges Benjamin, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ, nhận định.

Thị trưởng thành phố New York Kathy Hochul ngày 20/12 cho biết bà đang đẩy nhanh chương trình xét nghiệm của bang với khoảng 1 triệu bộ xét nghiệm sẽ được chuyển tới trong tuần này và một lượng tương tương chuyển tới mỗi tuần trong 2 tuần tới. 

“Ngày càng nhiều người được phát hiện dương tính với virus từ chương trình này", bà Hochul cho biết. "Do đó, hãy ở nhà, đừng ra ngoài. Đừng tới công sở và cũng không đoàn tụ gia đình (trong dịp lễ)". 

Nhiều sự kiện nghệ thuật dịp Giáng sinh và năm mới tại Mỹ đã phải hủy bỏ khi một số diễn viên và nhân viên đoàn dương tính với Covid-19.

Hiện tại, khoảng 61% dân số Mỹ đã được tiêm vaccine đầy đủ, bao gồm 30% người đã được tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, số ca nhiễm đột phá ((breakthough – xảy ra ở những người đã tiêm vaccine Covid-19) đang gia tăng tại quốc gia này.

Theo các chuyên gia, Omicron có vẻ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn ở những người đã tiêm vaccine và lạc quan rằng biến thể này có thể sẽ không gây ra tình trạng nhập viện và tử vong lớn như trước đây.

Biến thể Omicron trở thành chủ đạo tại Mỹ trong bối cảnh nước này đối mặt tình trạng thiếu thuốc điều trị Covid-19 bởi hai loại kháng thể đơn dòng hàng đầu của công ty Regeneron và Eli Lilly được xác định kém hiệu quả trước Omicron. Được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, biến thể này có hơn 30 đột biến, khiến cho thuốc kháng thể gặp khó khăn hơn trong việc tấn công virus.

Do đó, nguồn thuốc điều trị hiện tại quan trọng nhất của Mỹ là thuốc kháng thể đơn dòng khác của hãng dược Anh GlaxoSmithKline - loại kháng thể thứ 3 được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng. Tuy nhiên, kháng thể của GlaxoSmithKline chỉ chiếm một phần nhỏ trong hàng triệu liều thuốc đã được Chính phủ liên bang Mỹ mua và phân phối trong nước. 

“Nguồn cung thuốc điều trị đang cực kỳ hạn chế và phải sang tuần đầu tháng 1 năm sau mới có nguồn cung bổ sung”, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết trong một đăng tải trên trên Twitter mới đây.