10:15 29/04/2021

Ông Biden: Trung Quốc đang tiến nhanh, Mỹ cần chi thêm 1,8 nghìn tỷ USD

An Huy -

Ông Biden nói rằng sau 100 ngày cầm quyền của ông, nước Mỹ "đã tiến bước trở lại" và cần tiếp tục chi thêm 1,8 nghìn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28/4 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 28/4 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/4 tuyên bố rằng sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông, nước Mỹ “đã tiến bước trở lại”, đồng thời đề xuất một kế hoạch chi tiêu mới trị giá 1,8 nghìn tỷ USD mà ông cho là cần thiết để cạnh tranh với Trung Quốc.’

Trong bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, ông Biden nắm bắt sự cần thiết phải tái thiết nước Mỹ sau đại dịch Covid-19 để thúc đẩy các ưu tiên của Đảng Dân chủ, vào thời điểm có sự phân cực chính trị lớn ở quốc gia này. Ông nói với các nghị sỹ Thượng viện và Hạ viện, cũng như hàng triệu người Mỹ xem truyền hình vào thời điểm 21 giờ theo giờ Washington rằng “nước Mỹ đã sẵn sàng để cất cánh”.

“Giờ đây, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với toàn thể đất nước: nước Mỹ đã tiến bước trở lại, biến thách thức thành khả năng, biến khủng hoảng thành cơ hội, biến trở ngại thành sức mạnh”, ông Biden nói.

Vị Tổng thống vừa kết thúc “tuần trăng mật” 100 ngày cầm quyền đầu tiên lập luận rằng một gói chi tiêu mới 1,8 nghìn tỷ USD là cần thiết, sau gói đầu tư hạ tầng và việc làm trị giá 2,3 nghìn tỷ USD mà ông đề xuất cách đây ít lâu. Hai gói chi tiêu có tổng trị giá khoảng 4 nghìn tỷ USD này lớn tương đương ngân sách của Chính phủ liên bang Mỹ hàng năm. Ông Biden nói đây là khoản đầu tư “trăm năm có một” và có ý nghĩa sống còn đối với tương lai của nước Mỹ.

“Tối nay, tôi đến đây để nói về khủng hoảng, và về cơ hội”, ông nói. “Về tái thiết đất nước, và về hồi sinh nền dân chủ của chúng ta. Và về giành một tương lai tươi sáng cho nước Mỹ”.

 

Gói chi tiêu mà ông Biden vừa đề xuất bao gồm 1 nghìn tỷ USD đầu tư cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm, cùng 800 tỷ USD tín dụng thuế hỗ trợ các gia đình thu nhập trung bình và thấp.

Theo quan điểm của ông Biden, các gói chi tiêu trên là cần thiết để Mỹ giữ vững sức cạnh tranh với Trung Quốc – quốc gia mà chính quyền ông xem là một đối thủ chiến lược lớn. “Trung Quốc và các quốc gia khác đang đuổi theo rất nhanh”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tiết lộ rằng ông đã dành nhiều thời giand để trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Ông ấy rất nghiêm túc về việc Trung Quốc muốn trở thành quốc gia quan trọng nhất trên thế giới”, ông Biden nói.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng cố gắng cân bằng giữa một bên là những nghị sỹ Cộng hoà phản đối việc tăng chi tiêu và tăng thuế, với một bên là những nghị sỹ Dân chủ theo phái tự do với quan điểm rằng ông cần phải có những kế hoạch mạnh dạn hơn. Ông nói sẵn sàng trao đổi với các nghị sỹ của cả hai đảng có một thoả thuận, đồng thời hứa sẽ họp với các nghị sỹ cấp cao nhất thuộc của hai đảng tại Nhà Trắng vào ngày 12/5 để đi đến thống nhất.

Gói chi tiêu mà ông Biden vừa đề xuất bao gồm 1 nghìn tỷ USD đầu tư cho giáo dục và chăm sóc trẻ em trong 10 năm, cùng 800 tỷ USD tín dụng thuế hỗ trợ các gia đình thu nhập trung bình và thấp.

Kế hoạch mang tên American Family Plan (Kế hoạch gia đình Mỹ) này cùng với gói đầu tư hạ tầng và tạo việc mà mà ông Biden đưa ra hồi đầu tháng 4 sẽ là nỗ lực lớn nhất trong nhiều thập kỷ của Chính phủ nước này nhằm cải thiện nền kinh tế.

Để trang trải cho kế hoạch 1,8 nghìn tỷ USD, ông Biden đề xuất tăng thuế suất tối đa thuế thu nhập cá nhân từ 37% lên 39,6%. Cùng với đó, thuế tài sản gia tăng đánh vào thu nhập từ các khoản đầu tư tăng được đề nghị gần gấp đôi. Đối với kế hoạch 2,3 nghìn tỷ USD, ông Biden đã đề xuất tăng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thượng nghị sỹ Cộng hoà Tim Scott đã có một bài phát biểu phản bác ông Biden, nói rằng những đề xuất của vị Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ sẽ gây thiệt hại cho triển vọng tăng trưởng kinh tế dài hạn của nước Mỹ.

“Tương lai tốt nhất của chúng ta không đến từ các kế hoạch của Washington… mà đến từ các bạn, nhân dân Mỹ”, ông Scott nói. Vị thượng nghị sỹ cũng lập luận rằng ông Biden đang hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế mà người tiền nhiệm Donald Trump – một vị Tổng thống đến từ Đảng Cộng hoà – tạo tiền đề.