10:45 21/02/2022

Ông Biden và ông Putin nhất trí gặp để “tháo ngòi” khủng hoảng Nga - Ukraine

An Huy

Diễn biến này mở ra một lối thoát tiềm năng cho một trong những cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất ở châu Âu trong vòng nhiều thập kỷ trở lại đây...

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva, Thuỵ Sỹ, tháng 6/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva, Thuỵ Sỹ, tháng 6/2021 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về nguyên tắc tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh nhằm giải quyết vấn đề Ukraine. Diễn biến này mở ra một lối thoát tiềm năng cho một trong những cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất ở châu Âu trong vòng nhiều thập kỷ trở lại đây.

Theo tin từ Reuters, văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 21/2 ra một tuyên bố nói rằng ông Macron là người đã giữ vai trò trung gian thúc đẩy ông chủ Nhà Trắng và người đứng đầu điện Kremlin đi đến nhất trí có một cuộc gặp thượng đỉnh về “an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu”.

Một tuyên bố của Nhà Trắng nói ông Biden nhất trí gặp ông Putin “về nguyên tắc”, nhưng chỉ với điều kiện “không xảy ra một cuộc tấn công”.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng cho ngoại giao”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu. “Chúng tôi cũng sẵn sàng mang đến những hậu quả tức thì và nghiêm trọng nếu Nga chọn chiến tranh”.

Hiện phía Nga chưa đưa ra tuyên bố gì về vấn đề này.

Quyết định về cuộc gặp nói trên được đưa ra sau loạt cuộc điện đàm giữa ông Macron, ông Biden, ông Putin và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Chi tiết về kế hoạch hiện chưa được công bố.

Văn phòng Tổng thống Pháp và Nhà Trắng nói rằng các chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh  sẽ được vạch ra trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự kiến diễn ra vào ngày 24/2.

Đây được xem là diễn biến tích cực sau một tuần căng thẳng leo thang ở biên giới Ukraine, khi phương Tây cáo buộc Nga gia tăng lực lượng ở khu vực này. Nỗi lo sợ gia tăng sau khi Bộ Quốc phòng Belarus nói rằng Nga sẽ kéo dài các cuộc tập trận ở Belarus sau khi các cuộc tập trận này đến hạn kết thúc vào ngày Chủ nhật. Hình ảnh từ vệ tinh dường như cho thấy Nga triển khai thêm xe bọc thép và binh sỹ tại các nông trại và cánh rừng ở khu vực gần Ukraine.

Ông Blinken ngày Chủ nhật nói rằng việc Nga kéo dài tập trận ở Belarus khiến ông lo ngại thêm về việc Nga có thể sắp sửa tấn công. Trao đổi với kênh CNN, ông Blinken nói “mọi thứ mà chúng ta đang chứng kiến đều cho thấy tình hình cực kỳ nghiêm trọng”. Về phần mình, Nga tiếp tục phủ nhận những cáo buộc như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn bày tỏ hy vọng rằng các biện pháp hoà bình có thể ngăn chặn khả năng Nga tấn công Ukraine.

“Cho tới khi xe tăng thực sự chuyển bánh và chiến đấu cơ cất cánh, chúng tôi vẫn sẽ tận dụng mọi cơ hội và mọi thời gian mà chúng tôi có để dùng ngoại giao nhằm thuyết phục Tổng thống Putin dừng tay”, ông Blinken nói.

Các nước châu Âu đang đặc biệt lo ngại về cuộc khủng hoảng ở biên giới Nga-Ukraine.

Thủ tướng Czech Petr Fiala phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng châu Âu đang ngấp nghé bờ vực thảm hoạ.

“Không hề quá khi nói rằng châu Âu chỉ còn cách chiến tranh có một bước chân. Cách đây chưa lâu, đây còn là chuyện nằm ngoài sức tưởng tượng”, ông Fiala nói.