10:40 06/03/2018

Ông Kim Jong Un tuyên bố muốn cải thiện quan hệ Triều-Hàn

An Huy

Lần đầu tiên gặp quan chức Hàn Quốc, ông Kim Jong Un bày tỏ thiện chí “thúc đẩy mạnh mẽ” quan hệ liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp với đoàn quan chức Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng ngày 5/3 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp với đoàn quan chức Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng ngày 5/3 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp đầu tiên với các quan chức cấp cao Hàn Quốc vào ngày 5/3 tại Bình Nhưỡng và bày tỏ thiện chí "thúc đẩy mạnh mẽ" quan hệ liên Triều, tiến tới thống nhất hai miền bán đảo - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết ngày 5/3.

Một phái đoàn gồm 10 quan chức cấp cao Hàn Quốc, dẫn đầu bởi Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong, đã tới Bình Nhưỡng vào ngày thứ Hai, mang theo hy vọng thuyết phục được Triều Tiên và Mỹ ngồi vào bàn đàm phán. Buổi tối cùng ngày, ông Kim Jong Un đã mời các quan chức Hàn Quốc dùng bữa, đánh dấu cuộc gặp đầu tiên giữa ông với phía Hàn Quốc kể từ khi ông lên cầm quyền vào năm 2011.

"Khi nghe phái viên Hàn Quốc nói về dự định của Tổng thống Moon Jae-in muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh, ông Kim Jong Un đã trao đổi quan điểm và đạt thỏa thuận", KCNA thuật lại cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với các quan chức Hàn Quốc.

KCNA không nói rõ thỏa thuận đó là gì, nhưng một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ rằng thỏa thuận này bao gồm một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un bắt tay quan chức Hàn Quốc trong cuộc gặp ngày 5/3 tại Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA/Reuters.

Cùng ông Kim Jong Un dùng bữa tối với các quan chức Hàn Quốc còn có đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju và em gái ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong.

Theo dự kiến, đoàn quan chức Hàn Quốc sẽ rời Triều Tiên vào ngày 6/3 và tiếp đó sẽ có chuyến đi tới Mỹ để thông báo với Washington về kết quả cuộc gặp ở Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết ông Kim Jong Un đã nhận được một lá thư từ Tổng thống Moon do phái đoàn Hàn Quốc chuyển đến. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh thực hiện "các bước đi thực tế" liên quan đến lá thư này, KCNA nói nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Ảnh 2.

Ông Kim Jong Un cùng vợ và em gái dùng bữa tối với các quan chức Hàn Quốc ngày 5/3 - Ảnh: KCNA/Reuters. C�s�n�

Ông Kim Jong Un "cũng trao đổi kỹ quan điểm trong các vấn đề về giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và kích hoạt đối thoại toàn diện, liên lạc, hợp tác và trao đổi", theo bản tin của KCNA.

Ảnh 3.

Kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2011, đây là lần đầu tiên ông Kim Jong Un gặp quan chức Hàn Quốc - Ảnh: KCNA/Reuters.-

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên và Hàn Quốc đã có nhiều động thái xích lại gần nhau, đặc biệt nhờ dịp Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Sự khởi sắc quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên mở ra khả năng Bình Nhưỡng và Washington sẽ đối thoại trực tiếp.

Tuy nhiên, Mỹ nhất quyết đòi đàm phán phải bao gồm nội dung giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên - điều kiện mà Bình Nhưỡng không chấp nhận. Ngoài ra, Triều Tiên cũng đòi Mỹ và Hàn Quốc phải chấm dứt cuộc tập trận quân sự chung hàng năm, trong khi Washington và Seoul tuyên bố vẫn sẽ mở cuộc tập trận này vào tháng tới.