10:00 25/01/2023

“Ông lớn” hàng không Đức “đổ bộ” thị trường vận tải hàng hóa Việt

Ánh Tuyết -

Dù dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại những năm tới nhưng trước tiềm năng và tốc độ tăng trưởng cao của thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam, nhiều hãng hàng không quy mô lớn cùng mạng đường bay toàn cầu tiếp tục “đổ bộ” vào thị trường Việt...

Hà Nội là điểm đến được hãng hàng không lớn nhất của Đức, Lufthansa Cargo lựa chọn mở thêm một đường bay quốc tế mới sau suốt 4 năm.
Hà Nội là điểm đến được hãng hàng không lớn nhất của Đức, Lufthansa Cargo lựa chọn mở thêm một đường bay quốc tế mới sau suốt 4 năm.

Cuối tháng 11/2022, hãng hàng không lớn nhất của Đức, Lufthansa Cargo, thông báo mở đường bay thẳng từ Hà Nội đến Frankfurt, sau 4 năm không mở đường bay quốc tế mới.

Nhân dịp này, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã có cuộc trao đổi với ông Ashwin Bhat, Giám đốc thương mại hãng hàng không Lufthansa Cargo (Đức), một trong những công ty hàng đầu thế giới về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không về tiềm năng vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sau khi khai trương đường bay mới này và sự hấp dẫn của Hà Nội khiến hãng chọn đây là điểm đến mới trong mạng lưới 300 điểm đến tại hơn 100 quốc gia của Lufthansa Cargo.

Thưa ông, vì sao Lufthansa Cargo lại chờ tới 4 năm để mở thêm một đường bay quốc tế mới và đâu là lý do khiến Hà Nội là điểm đến được hãng lựa chọn?

Lý do lớn nhất ngăn cản việc Lufthansa Cargo mở đường bay quốc tế mới thời gian qua là do những khó khăn bởi đại dịch. Tuy nhiên, giai đoạn hậu Covid-19, mọi thứ đang quay trở lại quỹ đạo và tăng tốc trở lại; đồng thời, chúng tôi mới đầu tư thêm máy bay để mở rộng mạng lưới.

Ông Ashwin Bhat, Giám đốc thương mại hãng hàng không Lufthansa Cargo (Đức).
Ông Ashwin Bhat, Giám đốc thương mại hãng hàng không Lufthansa Cargo (Đức).

Khi quyết định mở đường bay mới, chúng tôi đã xem xét tiềm năng phát triển kinh tế của điểm đến, nhu cầu của khách hàng tại đất nước đó và vai trò của Lufthansa Cargo thế nào giúp khu vực đó phát triển.

Dĩ nhiên việc có thêm máy bay giúp Lufthansa Cargo tăng khả năng vận chuyển, tuy nhiên, đó không phải lý do duy nhất khiến chúng tôi quyết định mở đường bay tới Hà Nội vào thời điểm này.

Có hai điều mà Lufthansa Cargo mong mỏi đạt được, đó là tạo ra sự kết nối về văn hóa cũng như mạng lưới. Hà Nội sẽ là điểm đến quan trọng để Lufthansa Cargo hiện thực hóa điều này. Chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, một thị trường có tiềm năng lớn và chúng tôi muốn trở thành một phần trong tăng trưởng kinh tế Việt Nam. 

So với các đối thủ cạnh tranh và với các phương thức vận tải hàng hóa khác, lợi thế của Lufthansa Cargo là gì, thưa ông?

Lufthansa Cargo là một hãng vận chuyển lớn của Đức có trụ sở chính ở thành phố Frankfurt, với 16 máy bay Boeing 777F. Trong giai đoạn Covid-19, chúng tôi mở rộng mạng lưới vận chuyển đến các quốc gia trong khu vực châu Âu và đầu tư thêm 2 máy bay A321.

Trong năm tới, Lufthansa Cargo dự định mua thêm máy bay A321 và 2 máy bay Boeing 777F, phục vụ việc chuyên chở hàng hóa. Bên cạnh đó, Lufthansa Cargo cũng tận dụng mạng lưới 480 máy bay của Lufthansa, Australia Airlines, Brussels Airlines, Eurowings Discover, SunExpress… trong việc khai thác, vận chuyển hàng hóa trong mạng lưới hơn 300 điểm đến rộng khắp toàn thế giới.

Lợi thế mạng lưới 480 máy bay chở khách và kết nối với hơn 300 điểm đến trên toàn thế giới chính là yếu tố khiến chúng tôi tự tin về việc Lufthansa Cargo có thể vận chuyển những loại hàng hóa đặc biệt, đem đến chất lượng đặc biệt phục vụ khách hàng tại Việt Nam. Hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay chở hàng hóa đến và đi từ Việt Nam, với công suất đạt 250 tấn.

 

Tổng kết năm 2021, Lufthansa Cargo đạt doanh thu 3,8 tỷ EUR và công suất vận chuyển 7,2 tỷ tấn hàng hóa trên 1 km và trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Cùng với đó, hiện Lufthansa Cargo đang có 78 chuyến bay chở hàng thường xuyên. Chất lượng là một yếu tố rất quan trọng, thể hiện qua chỉ số NFD - một chỉ số đo lường về chất lượng của các hãng vận chuyển hàng không trên thế giới.

Với Lufthansa Cargo, hiện chỉ số này đạt 81,7% và chúng tôi đang hướng đến mục tiêu đạt 85-88% trong năm tới.

Mới gia nhập thị trường Việt Nam, ngoài thế mạnh kể trên, theo ông, điều gì sẽ làm nên thành công của Lufthansa Cargo?

Lufthansa Cargo không chỉ muốn trở thành những người dẫn đầu mà còn muốn trở thành một hình mẫu để các hãng vận chuyển khác học tập. Chúng tôi cũng đang theo đuổi mục tiêu trở thành hãng hàng không vận chuyển hàng hóa bền vững tại khu vực châu Âu.

Theo tôi, sự thành công sẽ đến từ 3 nhân tố chính.

Thứ nhất, con người Lufthansa Cargo rất đa dạng, đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, với những kinh nghiệm khác nhau sẽ làm nên sự khác biệt.

Thứ hai là đội ngũ tàu bay.

Thứ ba, chúng tôi mong muốn đem lại những những điều có ích cho khách hàng, không chỉ là lợi ích trước mắt mà cả những năm về sau, bằng năng lực vận chuyển và những ưu thế nổi trội về kiến thức, kinh nghiệm vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao. Việc mở rộng thị trường tới Hà Nội sẽ đem lại điều tốt đẹp trong những chu kỳ kinh doanh tới.

Nhiều ý kiến cho rằng triển vọng phát triển thị trường vận chuyển hàng hóa bằng hàng không sẽ bị lu mờ và gặp khó khăn do suy thoái nền kinh tế toàn cầu trong những năm tới đây, ông nhìn nhận ra sao?

Hai năm vừa qua, thị trường hàng không chứng kiến sự sụt giảm rõ rệt, đặc biệt là vận chuyển hành khách, tuy nhiên, vận chuyển hàng hóa vẫn là “điểm sáng” và giữ tốc độ tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn từ dịch bệnh.

Tuy nhiên, hồi sinh sau đại dịch, ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lại đối mặt với rất nhiều áp lực do suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến nhu cầu và sức mua tại nhiều thị trường giảm sút...

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam Xuân Quý Mão (số 4+5) phát hành ngày 23-01-2023. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

“Ông lớn” hàng không Đức “đổ bộ” thị trường vận tải hàng hóa Việt - Ảnh 1