
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 13/11/2025
Hà Anh
23/04/2013, 07:52
Ngày 10/4 vừa qua, ông Nguyễn Đức Thụy đã bán được 2,2 triệu cổ phiếu trên 24,45 triệu cổ phiếu VIX đã đăng ký bán...
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo kết quả giao dịch cổ phiếu của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Xuân Thành (mã VIX-HNX).
Theo đó, ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIX, đăng ký bán toàn bộ 24,45 triệu cổ phiếu VIX, tương đương 81,5% vốn. Giao dịch dự kiến từ ngày 15/3 đến ngày 12/4 với mục đích giảm tỷ lệ nắm giữ.
Tuy nhiên, ngày 10/4 vừa qua, ông Thụy đã bán được 2,2 triệu cổ phiếu, số lượng cổ phiếu mà ông này nắm giữ tại VIX còn 22,25 triệu cổ phiếu, chiếm 74,17%. Lý do không thực hiện hết số cổ phần đăng ký bán không được công bố. Với giao dịch này, ông Thụy thu về được 19,58 tỷ đồng.
Trước đó, HNX đưa cổ phiếu VIX bị đưa vào diện bị cảnh báo từ ngày 19/3/2013 do lợi nhuận sau thuế tại Báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2012 âm 51,254 tỷ đồng.
Được biết, doanh thu quý 1/2013 của VIX đạt 8,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 6,1 tỷ đồng, giảm hơn 4 tỷ đồng so với cùng kỳ. EPS đạt 202 đồng.
Hiện giá cổ phiếu VIX đang được giao dịch quanh mức 8.400 đồng/cổ phiếu.
Dao động cực nhỏ tiếp tục được duy trì trong phiên chiều nay bất chấp có thêm lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi về tài khoản. Đây là tín hiệu tốt khi nhà đầu tư không muốn lướt sóng nhanh nữa.
Lũy kế 10 tháng năm 2025 tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài là hơn 129,1 nghìn tỷ đồng, cao hơn 65,8% so với tổng giá trị bán ròng của cùng kỳ năm 2024.
Một đợt chốt lời nhẹ trong sáng nay có lúc ép VN-Index đỏ nhưng độ rộng vẫn thể hiện sự phân hóa tích cực ở cổ phiếu. Các mã trụ không mạnh nhưng đủ ổn định để giữ điểm số, trong khi dòng tiền bắt đáy sôi động đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 7 phiên.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: