08:41 07/04/2016

Ông Nguyễn Xuân Phúc, tân Thủ tướng Chính phủ

Nguyễn Lê

Sau khi đắc cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ trước Quốc hội.
Sáng 7/4, Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng Chính phủ, thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng vừa được miễn nhiệm chiều 6/4.

Nhân sự duy nhất được Chủ tịch nước trình Quốc hội là ông Nguyễn Xuân Phúc, danh sách chính thức để bầu cũng chỉ có mình ông.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy có 490 vị đại biểu tham gia bỏ phiếu, tất cả đều hợp lệ. 446 vị đại biểu đã đồng ý bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng và 44 vị có quan điểm ngược lại.

Như vậy, với đa số phiếu thuận, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành người kế nhiệm ông Nguyễn Tấn Dũng.

Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng, có hiệu lực thi hành ngay sau khi nghị quyết được thông qua.

Sau khi đắc cử, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội.

“Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi nguyện ra sức phấn đấu rèn luyệt thật tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận lời tuyên thệ của Thủ tướng và tặng hoa chúc mừng ông.

Tân Thủ tướng cũng cảm ơn nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những vị Thủ tướng tiền nhiệm, đã có những đóng góp to lớn với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Xin kính tặng Thủ tướng bó hoa tươi thắm và mong đồng chí tiếp tục đóng góp cho đất nước để tri ân những đóng góp của ông trong nhiệm kỳ qua, tân Thủ tướng hướng về người tiền nhiệm.

Phát biểu sau đó, tân Thủ tướng một lần nữa cảm ơn Quốc hội vì đã tin tưởng bầu ông làm Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định bản thân nguyện sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân, tất cả vì mục tiêu xây dựng nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

“Là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước cao nhất, thực hiện quyền hành pháp, tôi sẽ cùng các đồng chí thành viên xây dựng Chính phủ vững mạnh, đoàn kết nhất trí, hiệu lực hiệu quả, hành động quyết liệt, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo tinh thần Hiến pháp và pháp luật.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám giát, hợp tác của Quốc hội, của Chủ tịch nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và toàn thể nhân dân, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được của các Chính phủ tiền nhiệm, nghiêm túc lắng nghe nguyện vọng của đồng bào cử tri cả nước, ra sức khắc phục yếu kém, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, tiến hành toàn diện công cuộc đổi mới nền kinh tế, tập trung cải cách hành chính.

Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, kiên quyết, kiên trì, đấu tranh bảo vệ sự độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không ngừng chăm lo đời sống vật chất tinh thần ấm no hạnh phúc, an toàn, an ninh cho nhân dân.

* Tóm tắt tiểu sử tân Thủ tướng

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20/7/1954, quê ở Quảng Nam, cử nhân kinh tế, là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá 10, 11 và 12, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 11, 12, đại biểu Quốc hội khoá 11 và 13.

Trước khi giữ chức Phó tổng thanh tra Chính phủ (3/2006) là Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Từ tháng 6/2006 - 8/2007 là Phó chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chính phủ.

Từ tháng 8/2007 là Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tại Đại hội Đảng lần thứ 11 được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13  được Quốc hội phê chuẩn làm Phó thủ tướng Chính phủ.

Tháng 1/2016 tại Đại hội Đảng lần thứ 12 tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, sau đó được bầu vào Bộ Chính trị.

Ngày 7/4/2016 được Quốc hội khoá 13 bầu giữ chức vụ Thủ tướng nhiệm kỳ 2011- 2016.