10:51 10/11/2014

Ông Putin tặng ông Tập Cận Bình “dế xịn”

Tâm Anh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu YotaPhone 2 mới

Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đang trò chuyện về chiếc điện thoại độc đáo do Nga sản xuất - Ảnh: RT.
Hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đang trò chuyện về chiếc điện thoại độc đáo do Nga sản xuất - Ảnh: RT.
Ông Putin đã tặng ông Tập một thứ mà nhà lãnh đạo Trung Quốc chắc chắn chưa có, đó là một chiếc smartphone hai màn hình đầu tiên trên thế giới do Nga sản xuất, kênh RT đưa tin.

Theo kênh RT, sau cuộc gặp chính thức trong khuôn khổ Hội nghị APEC đang diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao tặng cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chiếc điện thoại thông minh YotaPhone 2 của Nga.

Đây là cuộc gặp gỡ thứ 10 giữa hai nhà lãnh đạo, kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho hay.

Phiên bản đặc biệt của YotaPhone 2 gồm một hệ thống bảo vệ dữ liệu do Nga phát triển. Điều này đã khiến chiếc smartphone trở thành "hàng độc" về độ an toàn, công ty Rostec tham gia dự án YotaPhone, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tươi cười đón nhận món quà, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho hay.

Theo Rostec, ông Tập đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu YotaPhone 2 mới. Bởi lễ ra mắt thế hệ mới của YotaPhone phải tới tháng sau mới diễn ra. Dự kiến YotaPhone 2 sẽ được bán ở Nga, châu Âu, Trung Quốc và Đông Nam Á.

YotaPhone 2 được giới thiệu lần đầu trước công chúng là ở sự kiện Mobile World Congress diễn ra đầu năm nay tại Barcelona (Tây Ban Nha).

YotaPhone sở hữu hai màn hình ở hai mặt trước và sau. Trong đó, mặt trước là một màn hình cảm ứng, còn mặt sau là màn hình e-Ink. Cả hai màn hình đều có kích thước 4,3 inch. Màn hình e-Ink phía sau luôn ở trạng thái bật, kể cả khi pin cạn.

Thiết bị di động này, còn được gọi là "iPhone của Nga", dự kiến được bán với giá 14.000 rúp (tương đương với 300 USD).

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ngưởi nổi tiếng yêu thích các sáng tạo công nghệ, nằm trong số những người hâm mộ đầu tiên của YotaPhone, sau khi ông được tặng một chiếc điện thoại này hồi tháng 12 năm ngoái.