14:25 05/06/2019

Ông Tập Cận Bình lạc quan về kinh tế Trung Quốc

An Huy

Tuyên bố được đưa ra trong lúc kinh tế Trung Quốc ứng phó với rủi ro suy giảm tăng trưởng do chiến tranh thương mại với Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Bloomberg.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có những đánh giá tích cực về sức khỏe kinh tế trong nước, nói rằng nền kinh tế nước này đang bình ổn và đã có sự cải thiện đáng kể, bất chấp cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ và những dữ liệu gây bi quan thời gian gần đây.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông nhà nước Nga vào ngày 4/6 trước khi có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Nga, ông Tập nói rằng dù nền kinh tế và thương mại toàn cầu giảm tốc, nền kinh tế Trung Quốc từ đầu năm đến nay duy trì được trong khoảng hợp lý, với tăng trưởng ổn định, công ăn việc làm tăng, thu nhập của người dân đi lên và giá cả ổn định.

Bài trả lời phỏng vấn đã được tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc đăng tải trong số báo ra ngày 5/6, trong đó ông Tập nói Trung Quốc có "đầy đủ điều kiện, khả năng và niềm tin" để ứng phó với các rủi ro khác nhau.

Phát biểu của ông Tập là đánh giá lạc quan mới nhất của các quan chức Trung Quốc về sự vững vàng của nền kinh tế nước này và niềm tin có thể vượt qua những sóng gió của cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Những tuyên bố này được đưa ra trong lúc nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới phải ứng phó với tăng trưởng giảm tốc, thị trường tài chính biến động, và xung đột thương mại - vấn đề gây giảm tốc thương mại và mất mát niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

"Trong thời gian tới, nền kinh tế Trung Quốc có các điều kiện hỗ trợ cho sự tăng trưởng ổn định, lành mạnh và bền vững", ông Tập nói.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, một số chuyên gia kinh tế không mấy lạc quan về sức khỏe dài hạn của kinh tế Trung Quốc. Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch ngày 4/6 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2020 do tác động của chiến tranh thương mại.

"Trong bối cảnh rủi ro gia tăng về những cú sốc thương mại, chúng tôi hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc năm 2020 về 6%, từ mức dự báo 6,2% đưa ra trong lần trước", báo cáo của Bank of America Merrill Lynch có đoạn viết. "Chúng tôi dự báo Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ cắt giảm lãi suất 2 lần trong 2019 và một lần trong 2020", sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất như dự kiến.

Cũng trong ngày 4/6, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2020, cho rằng nền kinh tế này sẽ tăng 6,1% trong năm tới, so với mức tăng 6,2% đưa ra trong lần dự báo trước.

WB dự báo kinh tế Trung Quốc tăng 6,2% trong năm nay, không thay đổi so với lần dự báo trước, nhưng nói rằng rủi ro suy giảm tăng trưởng đối với nền kinh tế này hiện đã tăng so với trước đây.