08:08 22/05/2019

Ông Tập Cận Bình nói về “cuộc vạn lý trường chinh mới” của Trung Quốc

An Huy

Phát biểu này được hiểu là một tín hiệu rằng sẽ không có chuyện Bắc Kinh sớm nhượng bộ Washington

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty/CNBC.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ngầm phát đi một tín hiệu cứng rắn nữa về lập trường của nước này trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

"Chúng ta đang có mặt tại nơi bắt đầu của cuộc vạn lý trường chinh, để nhớ về những ngày tháng khi Hồng quân công nông bắt đầu hành trình của mình", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Tập Cận Bình phát biểu khi tới thăm tỉnh Giang Tây. "Giờ đây, chúng ta đang bước vào một cuộc vạn lý trường chinh mới, và chúng ta sẽ phải bắt đầu lại tất cả".

Dù nhà lãnh đạo Trung Quốc không đề cập đến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, phát biểu này được hiểu là một tín hiệu rõ ràng rằng sẽ không có chuyện Bắc Kinh sớm nhượng bộ Washington. Đi cùng ông Tập trong chuyến thăm Giang Tây có Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc.

"Vạn lý trường chinh" là chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc nội chiến ở nước này hồi thập niên 1930.

Hôm thứ Hai, ông Tập đã tới thăm các cơ sở khai thác và chế biến đất hiếm ở Giang Tây. SCMP cho biết có nhiều thông tin nói Trung Quốc có thể ban lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm nếu chiến tranh thương mại leo thang thêm.

Cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị cho là đã bế tắc sau khi kết thúc cuộc gặp gần đây nhất ở Washington hôm 10/5. Giới phân tích Trung Quốc nói rằng nước này sẵn sàng dừng đàm phán nếu ông Trump "không sẵn sàng đưa ra một quan điểm thực tế", theo một bài viết của SCMP hôm thứ Hai.

Hiện ông Trump vẫn đang "treo" lời cảnh báo áp thuế lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Gần đây, ông nói chưa đưa ra quyết định cuối cùng liệu có thực thi lời đe dọa này hay không.

Theo dự kiến, ông Trump và ông Tập sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh khối G20 ở Nhật Bản vào tháng tới.