09:46 09/08/2019

Ông Trump lại ép FED, công khai ủng hộ đồng USD yếu

Bình Minh

Ông Trump nói rằng ông thất vọng khi chứng kiến đồng nội tệ mạnh và đổ lỗi chuyện này cho Cục Dự trữ Liên bang (FED)

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 chính thức thể hiện quan điểm ủng hộ đồng USD yếu, nói rằng ông thất vọng khi chứng kiến đồng nội tệ mạnh và đổ lỗi chuyện này cho Cục Dự trữ Liên bang (FED).

"Với tư cách là Tổng thống của các bạn, nhiều người cho rằng tôi sẽ vui mừng vì đồng Đôla rất mạnh của chúng ta. Nhưng tôi không hề!" ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Theo hãng tin CNBC, việc một Tổng thống Mỹ kêu gọi có một đồng bạc xanh yếu được xem là "bất thường", bởi các nhà lãnh đạo Mỹ xưa nay luôn tránh đưa ra những tuyên bố ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ.

Trước đây, giới giao dịch đã nhiều lần có phản ứng mạnh mỗi khi các quan chức Chính phủ Mỹ đưa ra quan điểm ủng hộ đồng USD yếu. Chẳng hạn, hồi đầu tháng 1 năm nay, sau một phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, USD đã bị bán tháo, cho dù ông Mnuchin nói rằng phát biểu đó của ông bị thị trường hiểu sai.

Tuy nhiên, ông Trump ngày 8/8 không hề úp mở, mà nói thẳng ra rằng việc đồng USD mạnh so với các đồng tiền khác đã và đang gây thiệt hại cho các công ty đa quốc gia của Mỹ như Caterpillar, Boeing và John Deere, cũng như các hãng sản xuất ôtô của nước này.

"Lãi suất cao của FED so với các nước khác đang giữ cho đồng Đôla ở mức cao, khiến các nhà sản xuất tuyệt vời của chúng ta như Caterpillar, Boeing, John Deere, các hãng xe của chúng ta khó cạnh tranh trong một sân chơi bình đẳng. Nếu FED hạ lãi suất mạnh và không thắt chặt định lượng nữa, thì đồng Đôla sẽ giúp các công ty của chúng ta thắng trong bất kỳ cuộc cạnh tranh nào", ông Trump viết.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm nhẹ sau những dòng tweet trên của ông Trump.

Tất nhiên đây không phải lần đầu tiên ông Trump thể hiện sự bất mãn của ông với FED. Từ khi lên cầm quyền, ông đã nhiều lần kêu gọi FED cắt giảm lãi suất. Gần đây nhất, vào hôm thứ Tư, ông có loạt tweet đòi FED giảm lãi suất "nhiều hơn và nhanh hơn", cho dù FED mới chỉ giảm lãi suất vào tuần trước.

Sau khi ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tuần trước, nhiều chuyên gia cho rằng ông đang cố tình đẩy thương chiến Mỹ-Trung leo thang để buộc FED phải giảm thêm lãi suất.

Sau cuộc họp tháng 7, FED phát tín hiệu không hạ thêm lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2019. Tuy nhiên, sau động thái leo thang chiến tranh thương mại của ông Trump, giới phân tích tin FED sẽ phải hạ lãi suất thêm 2-3 lần trong năm nay. Trong đó, khả năng FED hạ lãi suất trong tháng 9 đang được giới giao dịch ở Phố Wall đặt cược ở mức 100%.