11:25 08/01/2020

Ông Trump lên tiếng sau cuộc tấn công trả đũa của Iran

An Huy

“Tất cả đều ổn!” ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 7/1 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 7/1 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng sau cuộc tấn công vào đêm ngày thứ Ba (8/1) theo giờ địa phương của Iran nhằm vào các căn cứ của lực lượng Mỹ và liên minh tại Iraq.

"Tất cả đều ổn! Tên lửa đã phóng từ Iran vào hai căn cứ quân sự ở Iraq", ông chủ Nhà Trắng viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter. "Công tác đánh giá thương vong và thiệt hại đang được thực thi. Cho tới hiện tại, mọi chuyện đều ổn! Chúng ta có quân đội hùng mạnh nhất và được trang bị tốt ở bất kỳ đâu trên thế giới! Tôi sẽ có một tuyên bố vào buổi sáng ngày mai".

Vào lúc khoảng 5h chiều ngày 7/1 theo giờ Mỹ, Iran phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có lực lượng của Mỹ và liên minh ở Iraq. Hiện chưa rõ có binh sỹ Mỹ nào thương vong trong cuộc tấn công này hay không.

Nội dung mang tính trấn an trong dòng tweet của ông Trump được xem là một sự thay đổi bất ngờ so với những phát biểu cứng rắn mà ông đưa ra trong những ngày gần đây về mối quan hệ căng thẳng với Iran.

Cuộc đối đầu giữa Washington với Iran đã bị đẩy lên một ngưỡng cao mới vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi ông Trump hạ lệnh tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào tướng Qassem Soleimani của Iran tại sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến vị tướng cấp cao này thiệt mạng tại chỗ.

Chỉ vài giờ trước cuộc tấn công ngày 7/1 của Iran, ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng rằng "nếu Iran làm bất kỳ điều gì mà họ không nên làm, thì họ sẽ phải hứng chịu hậu quả mạnh mẽ". Ông cũng nói nước Mỹ đã "hoàn toàn sẵn sàng" cho sự báo thù của Iran và "chúng tôi sẵn sàng tấn công để đáp trả nếu buộc phải làm như vậy".

Trong buổi tối ngày thứ Ba, ông Trump đã có cuộc họp với các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng để thảo luận về cuộc tấn công của Iran. Các quan chức dự họp gồm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, Ngoại trưởng Mike Pompeo và tướng lục quân Mark Milley.

Cho tới hiện tại, cả Lầu Năm Góc và Chính phủ Iran đều đã có những tuyên bố rõ ràng về việc ai đứng sau cuộc tấn công.

"Tên lửa rõ ràng đã được phóng từ Iran và nhằm hai căn cứ quân sự có lưc lượng Mỹ và liên minh ở Al-Asad và Irbil", một tuyên bố của Lầu Năm Góc nói.

Thông qua mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói Iran "đã thực hiện các biện pháp tương xứng để tự vệ". Ông Zarif nói thêm rằng: "Chúng tôi không tìm cách leo thang căng thẳng hay gây chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ mình trước bất kỳ sự gây hấn nào".