09:47 16/09/2019

Ông Trump tính xả dự trữ dầu chiến lược sau vụ tấn công Saudi Arabia

Bình Minh

Ông Trump ra lệnh xả dự trữ dầu lửa chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung dầu toàn cầu nếu cần thiết

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia (trai) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng 3/2017 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia (trai) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng 3/2017 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 tuyên bố nước này đã sẵn sàng ở mức độ cao nhất để đáp trả vụ tấn công nhằm vào một cơ sở trọng yếu của Saudi Arabia. Cùng với đó ông ra lệnh xả dự trữ dầu lửa chiến lược của Mỹ để đảm bảo nguồn cung dầu toàn cầu.

Theo tin từ hãng CNBC, ông Trump nói rằng Washington đang chờ Riyadh xác định đâu là thủ phạm thực sự của vụ tấn công nói trên để đưa ra các biện pháp đáp trả phù hợp.

"Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm và đã chuẩn bị đầy đủ để đáp trả, tùy vào sự kiểm chứng", ông chủ Nhà Trắng viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Hôm thứ Bảy, cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và mỏ dầu lớn thứ nhì của Saudi Arabia đã hứng một loạt cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái. Nguồn tin là quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng vụ tấn công đến theo hướng từ Iran, và tên lửa hành trình có thể đã được sử dụng.

Vụ tấn công đã khiến sản lượng dầu của tập đoàn dầu lửa quốc gia Saudi Aramco sụt giảm ngay lập tức 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương mức giảm khoảng 50%. Phần sản lượng mất mát này tương đương khoảng 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Mở cửa tuần giao dịch mới, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam có lúc tăng gần 20%, mạnh chưa từng thấy trong lịch sử. Sau đó, giá dầu "giảm nhiệt", còn tăng khoảng 13% nhờ tuyên bố xả dự trữ dầu chiến lược của ông Trump.

"Vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia có thể ảnh hưởng đến giá dầu. Tôi đã yêu cầu xả dầu từ Dự trữ Dầu lửa Chiến lược, nếu cần thiết, với khối lượng đủ để đảm bảo nguồn cung trên thị trường", ông Trump thông báo trên Twitter.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Mỹ cho rằng Iran mới là thủ phạm thực sự. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran thực hiện "vụ tấn công chưa từng có tiền lệ vào nguồn cung năng lượng của thế giới".

Về phần mình, Iran bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng tuyên bố của Mỹ là "vô nghĩa", "không thể hiểu nổi" và "vô căn cứ".

Cùng với đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif kêu gọi chính quyền ông Trump đàm phán. Tuy nhiên, ông Trump đáp lại trên Twitter: "Giới tin giả nói rằng tôi sẵn sàng đàm phán với Iran, vô điều kiện. Đó là thông tin không chính xác".

Căng thẳng giữa Mỹ với Iran đã leo thang mạnh kể từ khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà Tehran ký với 6 cường quốc vào năm 2015, vì cho rằng thỏa thuận này không đủ cứng rắn. Sau khi rút khỏi thỏa thuận, ông Trump đã tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Iran.

Mùa hè năm nay chứng kiến loạt diễn biến căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran, khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau loạt vụ tấn công cơ sở dầu lửa Saudi Arabia và bắt giữ tàu chở dầu ở Vùng Vịnh. Ông Trump hồi tháng 6 thậm chí đã ra lệnh không kích Iran trước khi rút lại quyết định.

Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Saudi Arabia sản xuất 9,85 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 8. Trong đó, có 4 triệu thùng dầu/ngày được xuất khẩu sang châu Á, 600.000 thùng/ngày được xuất khẩu sang Mỹ. Khách hàng châu Á nhập nhiều dầu nhất của Saudi Arabia là Trung Quốc, với 1,3 triệu thùng/ngày và Nhật Bản với 1,2 triệu thùng/ngày.