12:19 04/01/2020

Ông Trump tuyên bố không muốn chiến tranh với Iran

An Huy

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích khiến một tướng Iran thiệt mạng

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 3/1 - Ảnh: ABC News.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 3/1 - Ảnh: ABC News.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 nói rằng nước này không muốn chiến tranh và cũng không tìm cách "thay đổi chế độ" ở Iran. Tuyên bố này được ông Trump đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích khiến một tướng Iran thiệt mạng, hãng CNBC đưa tin.

Nhưng Washington "sẵn sàng và đã chuẩn bị để thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết" nếu Iran đe dọa sinh mạng của người Mỹ - ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

"Chúng tôi hành động vào đêm qua nhằm ngăn một cuộc chiến tranh", ông Trump nói trong phát biểu đầu tiên của ông trên truyền hình sau khi cái chết của tướng Qassem Soleimani được công bố vào tối ngày thứ Năm theo giờ Mỹ.

"Chúng tôi không hành động để gây chiến" - ông Trump nói về cuộc không kích.

Phát biểu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump nói rằng ông Soleimani "biến cái chết của những người vô tội thành sở thích bệnh hoạn của ông ta". "Chúng tôi đã bắt quả tang và trừ khử ông ta", ông Trump nói.

Sau tuyên bố này, ông Trump không trả lời bất kỳ một câu hỏi nào của các nhà báo.

Trong một cuộc điện đàm với báo giới ngày 3/1, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien miêu tả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ vào sân bay quốc tế ở Baghdad khiến tướng Iran thiệt mạng là một "quyết định thẳng thắn".

Ông O’Brien, người ở bên ông Trump trong thời gian diễn ra cuộc không kích, nói rằng Mỹ có thông tin tình báo đáng tin cậy cho thấy Iran đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Đứng đầu một đơn vị đặc nhiệm trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tướng Soleimani là một nhân vật chủ chốt trong nền chính trị Iran và Trung Đông. Cái chết của vị tướng này được xem là "đổ dầu vào lửa" đối với tình trạng căng thẳng vốn đã ở mức cao trong quan hệ giữa Iran và Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại về sự trả đũa từ Tehran và các lực lượng thân Iran.

Sau vụ không kích ngày thứ Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ ra một tuyên bố nói rằng cuộc tấn công nhằm "ngăn ngừa các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran", rằng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục "triển khai tất cả những hành động cần thiết để bảo vệ người của chúng tôi và các lợi ích của chúng tôi ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới".

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng ông Soleimani đã lên kế hoạch tấn công vào các nhà ngoại giao và binh sỹ Mỹ ở Iraq, Syria, Lebanon và các phần khác của Trung Đông.

Trước đó, vào đêm ngày thứ Ba tuần này, tức đêm giao thừa chuyển giao từ 2019 sang 2020, lực lượng du kích ở Iraq do Iran hậu thuẫn đã tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Vụ tấn công kéo dài 2 ngày dẫn tới việc ông Trump ra lệnh triển khai thêm 750 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông.

Hôm thứ Năm, trước khi diễn ra vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói với các nhà báo có mặt tại Lầu Năm Góc rằng Mỹ có thể tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các nhóm du kích do Iran hậu thuẫn.

"Nếu chúng tôi nói đến tấn công, thì chúng tôi sẽ thực thi hành động phủ đầu, cũng như để bảo vệ các lực lượng Mỹ, bảo vệ sinh mạng của người Mỹ. Cuộc chơi đã thay đổi", ông Esper nói.

Sau khi vụ tấn công được thực thi, ông Trump ngày 3/1 phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm khoảng 3.500 quân Mỹ tới Trung Đông.