22:56 21/09/2007

OTC bất ngờ "sốt"

Những ngày qua, thị trường OTC có dấu hiệu "sốt giật" khi từ sáng đến chiều, có loại cổ phiếu lên 3 - 4 giá

Các trang web mua bán cổ phiếu OTC hai ngày nay nhộn nhịp hẳn lên.
Các trang web mua bán cổ phiếu OTC hai ngày nay nhộn nhịp hẳn lên.
Gần 2 tháng nay mỗi khi VN-Index nhích lên, các nhà đầu tư lại hồi hộp mong OTC "ấm" lại, nhưng OTC gần như vô cảm với thăng trầm của sàn niêm yết.

Lúc mọi người nản nhất thì bất ngờ hai ngày gần đây, thị trường có dấu hiệu "sốt giật". Từ sáng đến chiều, có loại cổ phiếu lên 3 - 4 giá.

Lại tâm lý đám đông

Hầu hết mọi người chưa kịp hiểu vì sao OTC lại đảo chiều nhanh đến thế. Chẳng kịp nghĩ ngợi gì nhiều, cứ thấy mọi người xôn xao là sốt ruột toan tính tranh thủ mua trước khi giá có thể lên tiếp.

Điện thoại lại í ới. Người cần mua gọi môi giới. Môi giới gọi nhau. Bạn bè, anh chị em vừa báo tin mừng giá cổ phiếu nhích lên vừa rủ mua một loại cổ phiếu nào đó vì ai cũng ít tiền... Nhưng cũng khá nhiều người sẵn tiền hỏi mua các lô lớn từ 10 đến 20 nghìn cổ phiếu.

Một số cổ phiếu lên đến 3 - 4 giá trong khoảng vài giờ đồng hồ. Ví dụ, VPBank từ chỗ 35.000 đồng/cổ phiếu cách đây gần hai tuần, sáng 19/9 lên giá 43.000 đồng và đến cuối chiều thì khó mua được với giá 46.500 đồng, và đến 20/9 thì đã thấy rao bán đến 47.000 - 48.000 đồng.

Các trang web mua bán cổ phiếu OTC hai ngày nay nhộn nhịp hẳn lên. Từng giờ có rao mua, rao bán cập nhật liên tục (ký hiệu New). Anh Thuỷ (một môi giới) cho biết: "Tự dưng dân tình nháo nhác hết cả lên, có người hỏi mua cả những cổ phiếu đã lâu chẳng ai nhìn ngó đến".

Các nhà đầu tư trên diễn đàn mạng sôi nổi hẳn, có người thốt lên: "Lâu lắm mới thấy đông vui thế này, qua sóng gió trời lại hừng sáng. Chúc mừng các bác!". Khác mọi lần hoài nghi, tâm trạng chung lần này là phấn chấn và hy vọng...

Cổ phiếu ngân hàng vẫn là đầu tàu

Cổ phiếu các ngành dầu khí, đầu tư hạ tầng và xây dựng, thuỷ hải sản, bảo hiểm, cao su được quan tâm, nhưng nhu cầu mua nhiều nhất là cổ phiếu ngân hàng. Cùng với ACB và STB trên sàn, những ngày qua người ta thấy hiện tượng cổ phiếu ngân hàng "đồng khởi".

Tại thị trường Hà Nội, các loại cổ phiếu được quan tâm là Habubank, VPBank, Quân đội, An Bình, Phương Nam, Phương Đông, Sài Gòn - Hà Nội. Với Habubank, VPBank, Quân đội thì phần lớn là do nhà đầu tư đánh giá khá cao chất lượng hoạt động và khả năng thanh khoản cổ phiếu của các ngân hàng này. Cổ phiếu các ngân hàng còn lại được mua vì đã quá rẻ.

Cổ phiếu ngân hàng được quan tâm vì những con số công bố lợi nhuận 8 tháng đầu năm rất ấn tượng, mọi người vẫn biết là hoạt động ngân hàng là một lĩnh vực ổn định và tăng trưởng tốt (niềm tin của nhà đầu tư và lượng giao dịch của ACB và STB là một ví dụ).

Bên cạnh đó, những thủ tục quản lý, chuyển nhượng cổ phiếu khá chặt chẽ, ít rủi ro. Một nguyên nhân nữa là sự an tâm hơn của nhà đầu tư khi những ngày gần đây lại liên tục có những nhận định khuyên đã đến lúc nên mua vào.

Sẽ tăng hay hạ nhiệt?

Đã có một vài lý giải về hiện tượng "sốt" của thị trường OTC. Mọi người bắt đầu tin là thị trường đã đến kỳ hồi phục vì chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến cuối năm (thời điểm thị trường chứng khoán luôn ở mức hưng thịnh).

VN-Index đang có dấu hiệu tiến vững. Mức lợi nhuận 8 tháng đầu năm do các doanh nghiệp Việt Nam công bố khá ấn tượng. FED cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn 0,5%...

Bên cạnh đó cũng có tin đồn về khả năng có thể có một số điều chỉnh của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động mạnh đến thị trường chứng khoán như: Mở thêm room cho các nhà đầu tư nước ngoài, điều chỉnh hoặc gia hạn thời điểm thi hành quy định mức cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán dưới 3%...

Vì những lý do trên nên đa phần nhà đầu tư cho là OTC sẽ tiếp tục tăng. Đến trưa ngày 20/9, tuy giá các cổ phiếu OTC tiếp tục nhích lên (khoảng 2 - 3 giá nữa) nhưng phổ biến là tình trạng người mua đã khá hăm hở, lùng sục thì đa phần người bán lại găm hàng chưa muốn bán.

Những người đã "ôm" cổ phiếu từ lúc giá cao nhất thì chưa bán vì còn xa mới đến điểm hòa vốn. Những người đã kịp bán cắt lỗ thì nay muốn mua ngay vào để chờ giá lên. Một số người (đa phần và dân công chức) tuy vẫn còn "ôm" nhiều cổ phiếu chưa giải quyết được nhưng "máu cờ bạc" nổi lên lại muốn mua thử vận may...

Giai đoạn điều chỉnh thị trường đã đi vào thời kỳ kết thúc, những tín hiệu nhen nhúm cho một thị trường bùng nổ vào cuối năm đã bắt đầu. Tuy nhiên, dù hy vọng, tuyệt đại đa số các nhà đầu tư đều cho rằng khởi sắc đến đâu thị trường OTC cũng không trở lại được thời "hoàng kim" như cuối năm 2006, đầu 2007. Nhiều người cho biết chỉ mong giá cổ phiếu về gần điểm hoà vốn.