20:53 28/07/2008

Petro Vietnam lên tiếng về Ngân hàng Hồng Việt

Minh Đức

Chiều 28/7, VnEconomy đã nhận được thông tin phản hồi từ Petro Vietnam, liên quan đến Ngân hàng Hồng Việt

Mới đây, tập đoàn tư nhân Hòa Phát đã gửi kiến nghị lên Ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt xin rút lại 300 tỷ đồng trong số 400 tỷ đồng đã góp - Ảnh có tính chất minh họa.
Mới đây, tập đoàn tư nhân Hòa Phát đã gửi kiến nghị lên Ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt xin rút lại 300 tỷ đồng trong số 400 tỷ đồng đã góp - Ảnh có tính chất minh họa.
Chiều 28/7, VnEconomy đã nhận được thông tin phản hồi từ Petro Vietnam, liên quan đến Ngân hàng Hồng Việt.

Theo đó, những câu hỏi liên quan đến việc rút vốn, định hướng đầu tư sắp tới trong lĩnh vực ngân hàng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã có câu trả lời cụ thể.

Petro Vietnam cho biết: “Để góp phần kiềm chế lạm phát và cắt giảm chỉ tiêu đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 970/TTg-KTTH ngày 25/6/2008 về việc thực hiện biện pháp kiềm chế lạm phát và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, Petro Vietnam đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ (Công văn số 4910/DKVN-HĐQT ngày 10/7/2008) về việc sẽ không tiếp tục cùng tham gia góp vốn thành lập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hồng Việt (trước đây là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí)”.

Theo hướng trên, Petro Vietnam sẽ chỉ tham gia góp vốn tại một ngân hàng thương mại cổ phần đang hoạt động.

Trong thời gian qua, Petro Vietnam đã tiến hành trao đổi, thỏa thuận với một số ngân hàng trong nước còn hạn chế về quy mô, vốn điều lệ và khả năng kinh doanh về chủ trương định hướng hợp tác góp vốn, mua cổ phần nhằm tái cấu trúc thành một ngân hàng đủ năng lực cạnh tranh trong nước và quốc tế, góp phần đảm bảo sự phát triển an toàn, bền vững hệ thống tổ chức tín dụng trong nước.

Trên cơ sở xem xét, đánh giá các thỏa thuận đạt được, Petro Vietnam thấy rằng: “Giữa Petro Vietnam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) đã có một hợp đồng góp vốn mua cổ phần và hợp tác chiến lược được ký kết năm 2006, trong đó quy định rõ lộ trình tham gia tăng tỷ lệ vốn góp của Petro Vietnam tại GP Bank”.

Đáng chú ý, thông tin từ Petro Vietnam cho biết tập đoàn này đã lựa chọn GP Bank - ngân hàng mà tập đoàn này đang nắm trên 9,5%/vốn điều lệ - làm đối tác để tiếp tục góp vốn mua cổ phần trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ sắp tới, phù hợp với các cam kết giữa hai bên tại hợp đồng góp vốn mua cổ phần và hợp tác chiến lược đã ký trước đây.

“Việc mở rộng hợp tác, đầu tư của Petro Vietnam vào GP Bank là phù hợp với nguyện vọng của cả hai bên và xu hướng củng cố tăng cường năng lực hệ thống tín dụng trong nước giai đoạn gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)”, Petro Vietnam khẳng định.

Hiện tại, Petro Vietnam đã quyết định hướng đi cho mình phù hợp với những tiêu chí và chỉ đạo của Chính phủ trong tình hình kinh tế đất nước đang tạm thời khó khăn. Các vấn đề liên quan đến dự án thành lập Ngân hàng Hồng Việt cũng đã được xác định cụ thể.

Thông tin từ Petro Vietnam cũng cho biết việc xử lý những vấn đề còn lại liên quan với các cổ đông đã tham gia góp vốn thành lập Ngân hàng Hồng Việt cũng đã được bàn tính, theo hướng đảm bảo bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên.

Những vấn đề trên đã được Petro Vietnam trao đổi, thống nhất với các cổ đông và đã được Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Hồng Việt thông qua ngày 24/7 vừa qua. Nhưng thông tin cụ thể hiện chưa được công bố.

Còn lại, việc tiếp tục các thủ tục xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Ngân hàng Hồng Việt, theo Petro Vietnam, là phụ thuộc vào nguyện vọng, quyết định của các cổ đông còn lại, trên cơ sở đảm bảo các tiêu chí, quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.