11:43 04/04/2014

Petro Vietnam xuất bán dòng dầu đầu tiên tại Peru

Từ Nguyên

Sau gần 3 năm triển khai, dự án phát triển khai thác dầu tại hai mỏ Piranha và Dorado thuộc lô 67 đã thành công

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang và lãnh đạo Petro Vietnam cùng các đối tác tại lễ mở van xuất bán dòng dầu đầu tiên tại Peru.<br>
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang và lãnh đạo Petro Vietnam cùng các đối tác tại lễ mở van xuất bán dòng dầu đầu tiên tại Peru.<br>
Ngày 2/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã tổ chức nghi thức mở van khai thác thương mại và xuất bán dòng dầu đầu tiên tại lô 67 Peru, Cộng hòa Peru.

Lô 67 là dự án thứ hai của Petro Vietnam tại Peru cùng với dự án lô 39 đã được ký kết nằm ở khu vực lân cận.

Với chiến lược mua tài sản dầu khí có sẵn để sớm đưa vào khai thác nhằm đầu tư hợp lý cho cả các dự án tìm kiếm thăm dò và phát triển khai thác dầu khí ở nước ngoài, Petro Vietnam đã đồng ý để Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) tiến hành đàm phán với Công ty Perenco mua 52,6% cổ phần của Perenco Peru Limited để sở hữu 50% quyền lợi tham gia tại hợp đồng dầu khí lô 67, bao gồm các mỏ Pirana và Dorado.

Đây cũng là tài sản mua ở nước ngoài đầu tiên của PVEP.

Sau gần 3 năm triển khai, dự án phát triển khai thác dầu tại hai mỏ Piranha và Dorado thuộc lô 67 đã thành công với sản lượng dầu khai thác ban đầu đạt khoảng 6.000 thùng/ngày.

Hiện nay, dầu khai thác được từ hai mỏ này được vận chuyển hàng ngày bằng xà lan, khoảng gần 20 chiếc với trọng tải trên dưới 10.000 thùng/chiếc, từ khu mỏ trong rừng sâu Amazon, vượt hơn 600 km ra đến trạm thu gom dầu quốc gia số 1 của Peru để xuất bán.

Trong tương lai, đường ống dẫn dầu dài khoảng 175 km nối từ khu mỏ tới hệ thống đường ống dẫn dầu quốc gia của Peru sẽ được xây dựng để đảm bảo quá trình khai thác dầu ổn định và tiết kiệm chi phí.