15:44 24/09/2021

Pfizer cam kết cung cấp 31 triệu liều vaccine theo hợp đồng cho Việt Nam trong năm nay

Quang Thanh -

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Pfizer Jonathan Selib tại buổi gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng ngày 23/9 theo giờ địa phương tại New York, Mỹ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Phó Chủ tịch Pfizer Jonathan Selib tại New York, Mỹ - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Phó Chủ tịch Pfizer Jonathan Selib tại New York, Mỹ - Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm Công ty Pfizer nằm trong chương trình hoạt động tại New York, Mỹ, của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến công tác tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76. 

Trong chuyến thăm Pfizer, một trong những công ty sinh học dược phẩm hàng đầu trên thế giới, Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng về vai trò tích cực của Pfizer trong các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là phát triển thành công vaccine Pfizer-BioNTech, được toàn thế giới công nhận là một “vũ khí” hiệu quả cao để khống chế đại dịch.

Chủ tịch nước đánh giá cao công ty Pfizer đã bàn giao cho Việt Nam hơn 2,8 triệu liều vaccine theo hợp đồng cung cấp đã ký với Chính phủ Việt Nam, kịp thời góp phần quan trọng giúp Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh cũng như cam kết đảm bảo kế hoạch cung cấp trong những tháng còn lại của năm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc bảo đảm nguồn vaccine đầy đủ không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sức khoẻ của người dân, mà còn giúp bảo đảm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam; tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Mỹ.

Chủ tịch nước đề nghị Pfizer quan tâm và thúc đẩy tăng số lượng vaccine Pfizer cung cấp cho Việt Nam sớm nhất trong tháng 9/2021 và giao hết trong năm 2021 theo hợp đồng 31 triệu liều vaccine mà hai bên đã ký kết; sớm cụ thể hóa lộ trình để bàn giao sớm nhất vaccine cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Pfizer sớm hoàn tất thủ tục chấp thuận để các quốc gia khác như Ba Lan có thể nhanh chóng nhượng lại vaccine Pfizer cho Việt Nam khi Việt Nam đạt được thỏa thuận mua lại vaccine Pfizer từ các nước này.

Trao đổi với Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Pfizer Jonathan Selib cho biết Pfizer luôn có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn. Ngoài ra, ông Jonathan Selib cũng đã ghi nhận đề nghị hợp tác sản xuất vaccine và sẽ triển khai nhanh thủ tục để Việt Nam nhận vaccine của Ba Lan.

Pfizer hoan nghênh việc Mỹ lập Văn phòng CDC khu vực ở Việt Nam vừa qua nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris, thể hiện sự tin tưởng của Mỹ đối với năng lực phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và sẽ cùng với Văn phòng này hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống các loại dịch bệnh.

 

Cũng trong ngày 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và có bài phát biểu tại Phiên họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh khí hậu dự và Hội nghị Thượng đỉnh về Lương thực Thực phẩm.

Trong buổi sáng ngày 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với đại diện của các nước là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc như Trung Quốc, Liên bang Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken.

Ngoài ra, trong ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có cuộc trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont), Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ; Hoàng hậu Hà Lan Maxima, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính và phát triển bao trùm; Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio; Thủ tướng Bangladesh Sheik Hasina. Chủ tịch nước cũng tiếp Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.