16:00 17/11/2022

Phần Lan cần 50.000 người nhập cư mỗi năm

Tuấn Dũng

Từ nay tới năm 2050, mỗi năm Phần Lan sẽ cần tới hơn 50.000 người nhập cư để lấp đầy các vị trí việc làm bị bỏ trống do tình trạng lão hóa dân số...

Phần Lan là quốc gia hấp dẫn du học sinh Việt Nam
Phần Lan là quốc gia hấp dẫn du học sinh Việt Nam

Các số liệu của Liên hợp quốc cho thấy, cứ 100 người lao động tại Phần Lan thì có tới hơn 39 người hơn 65 tuổi. Với tỷ lệ này, Phần Lan chỉ đứng sau Nhật Bản về mức độ già hóa dân số.

Dự kiến tới năm 2030, tỷ lệ người lao động trên 65 tuổi sẽ chiếm đến 47,5% dân số nước này. Saku Tihverainen, nhà tuyển dụng của Công ty Talented Solutions nhận định: “Quốc gia của chúng tôi đang chật vật đối mặt tình trạng già hóa dân số và mức độ tăng trưởng dân số cực thấp”.

Mới đây, Hiệp hội các công ty công nghệ Phần Lan (Technology Finland) nêu rõ riêng lĩnh vực công nghệ - ngành xuất khẩu quan trọng nhất ở nước này,  sẽ cần 130.000 chuyên gia mới trong 10 năm tới, trong đó 50% số này là để thay thế những người đến tuổi nghỉ hưu. Như vậy, sẽ có hàng chục nghìn vị trí việc làm trong lĩnh vực này bị bỏ trống trong thập kỷ tới.

Chủ tịch Technology Finland, ông Jaakko Eskola nêu rõ nếu Phần Lan không có đủ nhân lực trong độ tuổi lao động, phúc lợi nhà nước sẽ không thể duy trì, do đó lựa chọn khả thi duy nhất là tăng đáng kể số người nhập cư.

Để làm được điều này, Phần Lan cần phải xây dựng một chính sách nhập cư dài hạn thành công. Song song với đó, chính phủ cần nâng cao trình độ kỹ năng của thanh niên, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ - thông tin và truyền thông.

Thực tế từ những năm trước, Chính phủ Phần Lan đã triển khai hàng loạt chính sách nhằm cải thiện tình hình, trong đó, ưu tiên hàng đầu là thu hút các lao động nhập cư. Chính phủ quốc gia Bắc Âu này kỳ vọng có thể thu hút từ 20.000-30.000 người một năm để duy trì dịch vụ công và giảm thâm hụt lương hưu. Dù vậy, trong những năm qua, chính sách thu hút người nhập cư đã hoạt động không mấy hiệu quả.