16:05 19/04/2022

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII

Thu Hằng

Giải thưởng sẽ góp phần thông tin quảng bá về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín, sức ảnh hưởng của quốc gia trên thế giới...

Toàn cảnh họp báo. Ảnh - Nhật Dương.
Toàn cảnh họp báo. Ảnh - Nhật Dương.

Ngày 18-4, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Báo Nhân dân và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Giải thưởng được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. 

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại,cho biết trải qua 7 kỳ tổ chức liên tục, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã được khẳng định là một giải thưởng chất lượng, uy tín, thu hút sự quan tâm của các tác giả trong và ngoài nước.

Giải thưởng đã bước sang năm thứ 8, các tác phẩm tham gia hằng năm ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, công tác chấm giải được thực hiện khách quan, chặt chẽ và minh bạch.

Theo ông Bình, hiện nay tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục biến động rất sâu sắc và phức tạp, đại dịch Covid-19 mặc dù đã bước qua giai đoạn căng thẳng và khốc liệt nhất, nhưng những tác động mà đại dịch gây ra cho kinh tế - xã hội toàn cầu đòi hỏi mỗi quốc gia nâng cao năng lực quản trị, nỗ lực quyết tâm và đoàn kết khôi phục, phát triển kinh tế, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại trạng thái bình thường.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế, uy tín trên trường quốc tế, thể hiện ở việc tổ chức thành công những sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của đất nước, kiên cường ứng phó, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thực hiện thành công năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế.

“Trong công tác đối ngoại, các hoạt động đối ngoại song phương diễn ra sôi nổi, đưa quan hệ hợp tác với các đối tác càng ngày càng đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững. Các hoạt động đối ngoại đa phương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã để lại những dấu ấn quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam trước những công việc chung của cộng đồng quốc tế”, ông Bình nhấn mạnh.

Thông qua các sản phẩm thông tin đối ngoại, hình ảnh về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam được lan tỏa rộng khắp các nước trên thế giới, ghi dấu ấm đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế. Vị thế, uy tín và sức ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố và nâng cao hơn nữa, qua đó sức mạnh mềm của Việt Nam cũng được tăng cường, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế.

Tiếp nối những thành công đã đạt được qua 7 mùa giải, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chính thức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Giải thưởng sẽ góp phần thông tin quảng bá về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; khơi dậy khát vọng xây dựng phát triển đất nước, niềm tự hào dân tộc; củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín, sức ảnh hưởng của quốc gia trên thế giới; tạo động lực cho toàn lực lượng thông tin đối ngoại trong và ngoài nước triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm 2022.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII tiếp tục xét tặng những tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở nhiều hạng mục, gồm: Báo in tiếng Việt; báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; báo in tiếng nước ngoài; báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh; sách; video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Các sản phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước, trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.  

Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm được công bố trong thời gian quy định. Giải thưởng dự kiến được công bố và trao vào cuối tháng 8/2022.

 

Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng toàn quốc lần thứ VII đã nhận được 1.053 tác phẩm, sản phẩm dự thi của 10 hạng mục: báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách, video clip và ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm đối ngoại, được thể hiện bằng 15 ngữ tiếng.

Giải thưởng lần VII đã nhận được sự tham gia của 32 tác giả, đơn vị báo chí nước ngoài, 14 tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và 14 Đại sứ quán Việt Nam ở các nước.

Lần đầu tiên Giải thưởng đã trao giải Đặc biệt cho Sáng kiến giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế.