14:58 26/03/2016

Phiên họp cuối cùng và lời chia tay của Thủ tướng

Duy Cường

“Ngày 6/4 tới, tôi sẽ kết thúc nhiệm vụ, sau 9 năm 10 tháng làm Thủ tướng Chính phủ”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay (26/3), Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3/2016. Và, đây cũng là phiên họp Chính phủ cuối cùng của nhiệm kỳ này.

“Mong các đồng chí tiếp tục phát huy”

“Ngày 6/4 tới, tôi sẽ kết thúc nhiệm vụ, sau 9 năm 10 tháng làm Thủ tướng Chính phủ, cùng với hai nhiệm kỳ làm Phó thủ tướng”, Thủ tướng nói.

“Phiên họp Chính phủ tới, tôi với 19 đồng chí nữa sẽ không có mặt. Tôi có lời cảm ơn chân thành đến các thành viên Chính phủ, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện, để tôi thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, với tư cách là người đứng đầu Chính phủ”.

Ông chia sẻ, Chính phủ đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong suốt 10 năm qua, vượt nhiều khó khăn thách thức. “Đánh giá về Chính phủ, về Thủ tướng, Đảng, Nhà nước, Quốc hội cũng đã đánh giá rồi. Hay như việc Trung ương bỏ phiếu tín nhiệm cao nhất với tôi là sự đánh giá nỗ lực của tập thể Chính phủ”.

Thủ tướng không quên cám ơn những thành viên của Văn phòng Chính phủ đã phục vụ công việc của ông trong suốt gần 20 năm.

Ông cũng gửi lời cám ơn tới 12 thành viên trong tổ tư vấn của Thủ tướng, đã có đóng góp tích cực trong thời gian qua. Thủ tướng thông tin, ông Trương Đình Tuyển và 11 thành viên khác trong tổ tư vấn cũng đã xin thôi nhiệm vụ.

Nhắn gửi với những thành viên ở lại nhiệm kỳ mới, Thủ tướng nói: “Một số đồng chí sẽ được giao trọng trách nặng nề hơn như đồng chí Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình, Trịnh Đình Dũng. Rất mong các đồng chí tiếp tục phát huy, hoàn thành tốt trọng trách của Đảng và Nhà nước giao”.

“Chúc các đồng chí kỳ này thôi làm nhiệm vụ, tôi cũng chúc tôi luôn, là các đồng chí ráng giữ gìn sức khỏe, sức khỏe là quan trọng nhất..., là một công dân tốt, một đảng viên tốt, ráng là người tử tế, sống tử tế..., mỗi đồng chí chúng ta tùy mỗi hoàn cảnh sẽ đóng góp hết sức mình cho Đảng, cho dân”, Thủ tướng nói.

Theo chương trình kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13, sáng 6/4 tới đây, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng. Trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm vào chiều cùng ngày, chương trình kỳ họp đã thiết kế thời gian để Thủ tướng Chính phủ có thể phát biểu (nếu có).

Cuối chiều cùng ngày, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả bầu Thủ tướng mới sẽ được công bố vào sáng 7/4. Sau đó, tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ trước Quốc hội.

Ổn định nhưng tăng trưởng chậm hơn

Tại phiên họp nói trên, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý 1/2016, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết trong 3 tháng đầu năm kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp, tạo điều kiện để thực hiện cải cách về sản phẩm, dịch vụ công theo cơ chế thị trường. Tăng trưởng khu vực dịch vụ cao hơn cùng kỳ; xuất siêu bằng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tổng mức đầu tư toàn xã hội và thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt khá cao. Hoạt động phát triển doanh nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tốt.

Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống của người dân, đặc biệt là người có công, hộ nghèo, vùng bị thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn… được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường.

Tuy nhiên, tình hình quý 1 cũng cho thấy nền kinh tế nước ta đang gặp những khó khăn thách thức, trong đó có vấn đề tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng khu vực công nghiệp chậm lại. Tốc độ tăng xuất khẩu thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất và đời sống nhân dân ở các vùng thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn còn nhiều khó khăn.