13:48 08/01/2020

Philippines ra lệnh sơ tán, Malaysia khuyến cáo công dân không tới Trung Đông

Ngọc Trang

Philippines và Malaysia đã có phản ứng trước những diễn biến mới trong căng thẳng Mỹ - Iran

Hàng nghìn người xuống đường trong đám tang của tướng Qassem Soleimani - Ảnh: AP.
Hàng nghìn người xuống đường trong đám tang của tướng Qassem Soleimani - Ảnh: AP.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 8/1 ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với công dân nước này tại Iraq, sau khi Iran nã hơn 10 tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ nhằm trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani trong một cuộc không kích của Mỹ tuần trước, theo tin từ tờ SCMP.

"Mức độ Cảnh báo trên toàn Iraq đã được nâng lên Cấp độ 4, yêu cầu sơ tán bắt buộc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, Eduardo Menez, cho biết. 

Hiện có khoảng 2,3 triệu người Philippines đang sống tại Trung Đông, làm giúp việc, công nhân xây dựng, kỹ sư và y tá. 

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng yêu cầu quân đội nước này chuẩn bị tàu và máy bay để chuẩn bị cho việc sơ tán công dân khỏi Iraq, Iran và các quốc gia Ả Rập lân cận, người phát ngôn của tổng thống - Salvador Panelo - cho biết ngày 7/1. 

Chia sẻ với báo giới, ông Duterte bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra "một cuộc chiến kéo dài" và cho biết ông đã cử một đặc phái viên tới Tehran và Baghdad để đảm bảo rằng công dân Philippines có con đường an toàn trong trường hợp sơ tán. 

"Chúng tôi có rất nhiều công dân đang làm việc ở Trung Đông. Tôi cảm thấy lo lắng. Iran có vẻ quyết trả đũa và tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra", ông Duterte nói trong một bài phát biểu hôm thứ Hai (6/1). 

Theo dữ liệu chính thức từ chính phủ Philippines, hiện có gần 7.000 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Iraq và hơn 1.000 người ở Iran. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, người chỉ đạo uỷ ban chuẩn bị sơ tán mới được thành lập, cho biết chính phủ đã sẵn sàng máy bay để đưa công dân Philippines tại Iraq và Iran muốn về nước hoặc sơ tán tới các khu vực an toàn hơn. 

07bb4a41f0a6bd06312928639bb79a2d

hiện có gần 7.000 công dân nước này đang sinh sống và làm việc tại Iraq và hơn 1.000 người ở Iran - Ảnh: AFP.

"Chúng tôi sẽ cử phương tiện tới hỗ trợ họ", ông Lorenza nói với báo giới và cho biết thêm rằng chính phủ cũng đang cân nhắc thuê thêm tàu để sơ tán an toàn công dân muốn hồi hương. 

Từ tháng 1 đến tháng 10/2019, người Philippines làm việc ở Trung Đông gửi về nước tới 5,4 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng kiều hối nước này nhận được trong khoảng thời gian đó. Theo đó, Trung Đông là một nguồn kiều hồi chính của Philippines, góp phần húc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này.

Trong khi đó, Malaysia cũng có động thái phản ứng trước căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah khuyến cáo người dân không tới Trung Đông nếu không cần thiết, "đặc biệt là những khu vực căng thẳng về an ninh", đồng thời kêu gọi công dân Malaysia đang ở đây nhanh chóng đăng ký với cơ quan ngoại giao gần nhất của nước này. 

"Bộ Ngoại giao khuyến cáo tất cả công dân Malaysia đang sinh sống hoặc đang du lịch ở khu vực này cảnh giác và có các biện pháp đề phòng cần thiết nhằm đảm bảo an toàn và anh ninh cho chính mình", ông Saifuddin nói trong một cuộc họp báo ngày 8/1.