20:35 30/05/2019

Phó thủ tướng: Chưa phát hiện sai phạm gì về cách tính và thu tiền điện của EVN

Hà Vũ

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho đến nay thì cách tính và thu tiền điện của EVN chưa phát hiện ra sai phạm gì, Phó thủ tuớng Vương Đình Huệ báo cáo Quốc hội

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình về kiềm chế lạm phát, trong đó có nội dung về giá điện.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình về kiềm chế lạm phát, trong đó có nội dung về giá điện.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho đến nay thì cách tính và thu tiền điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa phát hiện ra sai phạm gì, Phó thủ tuớng Vương Đình Huệ báo cáo Quốc hội.

Chiều 30/5, sau nhiều ý kiến đại biểu đề cập tại Quốc hội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giải trình thêm về kiềm chế lạm phát, trong đó có nội dung về giá điện.

5 biện pháp kiềm chế lạm phát

Theo Phó thủ tướng, năm 2019 Quốc hội đề ra nghị quyết kiểm soát chỉ số CPI khoảng 4%, nghị quyết số 01 của Chính phủ đặt mục tiêu tích cực hơn là dưới 4% và Ban chỉ đạo điều hành giá dựa trên 5 kịch bản tính toán đưa ra trên cơ sở phân tích tình hình thế giới và trong nước đã lựa chọn kịch bản điều hành giá từ 3,3%-3,9%. 

Cho đến nay, hết tháng 5, chỉ số CPI tăng 0,49% so với tháng 4, bình quân 5 tháng tăng 2,74% so với năm 2018. Đây là mức thấp nhất trong 3 năm qua, ông Huệ nhấn mạnh.

Thời gian sắp tới để kiên trì mục tiêu CPI 3,3%-3,9%, Phó thủ tướng cho biết dự kiến Chính phủ sẽ thực hiện 5 biện pháp chủ yếu.

Thứ nhất, điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp với các chính sách vĩ mô khác để kiềm chết lạm phát theo mục tiêu đề ra. Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát lạm phát cơ bản trong khoảng 1,8%.

Thứ hai, chủ động theo dõi sát diễn biến cung, cầu thị trường và giá để có giải pháp bình ổn, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu và khó lường như giá điện, giá xăng dầu, giá gas và một số mặt hàng đang có nhu cầu cao như vật liệu xây dựng.

Thứ ba, tiếp tục đánh giá tác động gián tiếp của điều chỉnh giá điện. Tiếp tục điều chỉnh giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá thế giới và có sử dụng công cụ bình ổn giá là Quỹ bình ổn để đảm bảo bình ổn theo mục tiêu.

Thứ tư, tăng cường công tác dự báo và tính toán các mặt hàng thiết yếu như nhiều đại biểu đề xuất. Chúng tôi sẽ điều chỉnh vào những thời điểm phù hợp và với liều lượng ở mức độ phù hợp theo mục tiêu chung.

Thứ năm, công khai, minh bạch các chi phí đầu vào và tạo được niềm tin cho người dân, cho doanh nghiệp, xử lý nghiêm những sai phạm trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và kiểm soát lạm phát kỳ vọng.

Sửa đổi biểu giá điện cho hợp lý hơn

Về giá điện, ông Huệ giải thích lý do tăng vào tháng 3 là vì sau khi tăng mạnh trong tháng 1, 2, CPI thường giảm trong tháng 3 và thực tế trong 10 lần điều chỉnh giá điện thì đã có 4 lần điều chỉnh trong tháng 3. Nếu điều chỉnh muộn hơn hoặc giữa năm hoặc sau tháng 7 mới điều chỉnh thì tỷ lệ phải cao hơn.

Phó thủ tướng cũng thông tin, nguyên nhân tăng giá điện đột biến trong tháng 4, sơ bộ đánh giá là do 3 nguyên nhân.

Một là do điều chỉnh giá điện tăng. Hai là số ngày ghi công tơ tháng 4 nhiều hơn tháng 3 là 3 ngày. Ba là nhu cầu điện tăng cao do thời tiết nắng nóng bất thường làm cho điện tháng 4 tăng 10,26% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 14,23% so với tháng 3/2019.

Kết quả kiểm tra sơ bộ cho đến nay thì cách tính và thu tiền điện của EVN chưa phát hiện ra sai phạm gì, Phó thủ tướng cho biết.

Sắp tới, theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan tiếp tục tiết giảm chi phí, giảm tổn thất điện năng, minh bạch yếu tố chi phí đầu vào. EVN năm 2017 đã tiết kiệm được 2.248 tỷ và năm 2018 tiết kiệm 2.326 tỷ. Hao hụt điện năng đã giảm, năm 2018 chỉ còn 6,83% và giảm được 0,37% so với mục tiêu đến năm 2020 của Chính phủ. Chính phủ chỉ đạo là phải tiếp tục tiết giảm khoảng 7% chi phí thường xuyên hàng năm.

Giải pháp tiếp theo là tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý mở rộng phạm vi thị trường bán, buôn điện, rà soát, nghiên cứu xây dựng mô hình thiết kế thị trường bán lẻ phù hợp với điều kiện Việt Nam. Hoàn thiện khung pháp lý hiện hành. Thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2021.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN sớm nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các biểu giá điện cho hợp lý hơn, vừa bảo vệ người có thu nhập thấp và đồng thời phù hợp với nhu cầu đời sống đã tăng cao, để đảm bảo hài hòa lợi ích các hộ tiêu dùng điện, Phó thủ tướng báo cáo Quốc hội.