17:43 23/07/2021

Phó Thủ tướng "lệnh" gỡ vướng mắc thuế với người cho thuê nhà

Ánh Tuyết

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà...

Các cửa hàng cho thuê đồng loạt đóng cửa do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Các cửa hàng cho thuê đồng loạt đóng cửa do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4974/VPCP-KTTH ngày 22/7/2021, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc giao Bộ Tài chính xem xét các phản ánh, tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

NÂNG NGƯỠNG DOANH THU CHỊU THUẾ

Theo các chuyên gia, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 1/6/2021, hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cần phù hợp hơn thực tế trong bối cảnh người cho thuê đang phải chịu áp lực thu nhập do đại dịch Covid-19.

Trước đó, theo tin VnEconomy đã đưa, người cho thuê nhà cá nhân phải chịu thuế 10% với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên; trong đó, thuế giá trị gia tăng 5%, thuế thu nhập cá nhân 5%.

Người thuê nhà lo lắng, với chính sách này, giá cho thuê nhà sẽ tăng, cuối cùng sẽ khiến người đi thuê chịu thiệt. Tiền thuê nhà tăng, còn nhà, đất thì toàn đầu cơ giá trên trời. Để một người làm công ăn lương bình thường có thể sở hữu một căn hộ, căn nhà, ngày càng bất khả thi.

Mặt khác, nhiều chủ nhà than phiền, đã phải vay ngân hàng để mua căn hộ cho thuê mùa dịch, nay lại còng lưng trả lãi.

 
“Trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Mức này hợp lý hơn và tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê”, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất.

Gần đây, ngày 21/6/2021, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được Công văn số 63/2021/CV-HoREA của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất xem xét, hoàn thiện lại quy định về thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng quy định đánh thuế đối với doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm theo Thông tư 40 không phù hợp với thời điểm hiện nay, do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Đồng thời, theo Hiệp hội, khi tính thuế thu nhập cá nhân 5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm, thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh, nên người cho thuê nhà bị thua thiệt.

Do đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà.

QUY ĐỊNH BẤT HỢP LÝ, CẦN SỬA ĐỔI

Ngoài ra, quy định về phương pháp tính thuế người cho thuê nhà tại Thông tư 40 mới ban hành khiến những người cho thuê nhà “ngồi trên đống lửa” và bày tỏ sự khó hiểu về chính sách này. Do quy định một đằng, minh hoạ một nẻo về phương pháp tính thuế.

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đề nghị Bộ Tài chính xem xét sửa đổi, hoàn thiện lại điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40 theo hướng bỏ “Ví dụ 2” gây khó hiểu cho người nộp thuế.

Cụ thể, Ví dụ 2, điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40 lấy dẫn chứng minh hoạ “Ông B phát sinh hợp đồng cho thuê nhà với thỏa thuận tiền cho thuê là 10 triệu đồng/tháng trong thời gian từ tháng 10 năm 2022 đến hết tháng 9 năm 2023. Như vậy, doanh thu thực tế năm 2022 là 30 triệu đồng, nhưng tổng doanh thu tính theo 12 tháng của năm 2022 là 120 triệu đồng; doanh thu thực tế năm 2023 là 90 triệu đồng, nhưng tổng doanh thu tính theo 12 tháng của năm 2023 là 120 triệu đồng. Do đó, Ông B thuộc trường hợp phải nộp thuế giá trị gia tăng, phải nộp thuế thu nhập cá nhân tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh của năm 2022 và năm 2023 theo hợp đồng nêu trên.

Hiệp hội cho rằng quy định này có một số điểm bất hợp lý, rất cần được xem xét sửa đổi cho phù hợp với các Luật Thuế và tình hình thực tiễn.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét có thể tạm hoãn chưa áp dụng điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40 trong năm 2021, để hỗ trợ cho người có nhà cho thuê và cũng là hỗ trợ gián tiếp cho người thuê nhà vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trả lời báo chí mới đây, Bộ Tài chính cho biết, việc thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân phải được đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo đó, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thời gian qua, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31/12/2021. 

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương, nghiêm túc xem xét các vướng mắc được phản ánh nêu trên, để kịp thời đề xuất xử lý, tháo gỡ, hoàn thiện quy định thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà. Đồng thời, kịp thời thông tin đầy đủ, thỏa đáng, trả lời rộng rãi cho Hiệp hội, người dân được biết.