23:54 28/07/2021

Phó Thủ tướng: Thời gian dập dịch ở TP.HCM phải kéo dài hơn

Phúc Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, đối với TP.HCM, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian sẽ kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh - VGP.

Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 đã giao ban trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

MỘT SỐ Ổ DỊCH MỚI XUẤT HIỆN

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố cho biết đã triển khai nhiều biện pháp, tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để tập trung lực lượng truy vết, xét nghiệm nhằm sớm khống chế các ổ dịch, kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, nhiều địa phương lo ngại diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, ghi nhận thêm các ca nhiễm, một số ổ dịch mới xuất hiện khi tăng cường xét nghiệm, tầm soát trong những ngày qua.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục nghìn công nhân, học sinh, sinh viên trở về từ vùng dịch. Vì vậy, nhiều tỉnh đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt TP.HCM đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương phía Nam sông Hậu, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện rất nghiêm đến từng ngõ ngách, nhưng số lượng ca nhiễm chưa giảm rõ rệt.

Theo Phó Thủ tướng, đối với TP.HCM, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Vì vậy, để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu của cả nước nói chung, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nói riêng là làm sao dịch không lây lan, phải giảm được ca F0. Cùng với giảm ca F0, TP.HCM và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

GIÃN CÁCH THẬT NGHIÊM MỚI LÀM CHẬM TỐC ĐỘ LÂY LAN CỦA DỊCH

Theo Phó Thủ tướng, các chủ trương, chính sách của Trung ương, địa phương đều đúng và đủ mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý đến khả năng tổ chức thực hiện tất cả các cấp, nhất là bên dưới.

Cuộc họp dưới hình thức trực tuyến. Ảnh - VGP. 
Cuộc họp dưới hình thức trực tuyến. Ảnh - VGP. 

“Chúng ta chỉ nói đến cấp cơ sở, xã, phường là chưa đủ. Bây giờ phải nói từng khu phố, thậm chí từng cụm dân cư... phải thực hiện thật nghiêm và triệt để mục tiêu giãn cách theo Chỉ thị 16. Đấy là giải pháp căn cơ nhất. Chỉ có bằng cách giãn cách thật nghiêm, chúng ta mới làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh, cắt đứt chuỗi lây”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “ai ở đâu ở yên đấy”, tuyệt đối không tiếp xúc gia đình với gia đình, báo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp ra/vào địa bàn.

 
"Tình hình càng khó khăn, chúng ta càng phải đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành Y tế. Giặc Covid-19 đã ở ngay trước cửa, nếu không thực hiện nghiêm, bản thân và những người thân sẽ bị ảnh hưởng. Khi nhiều người bị ảnh hưởng, cả khu phố, phường, quận, tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, đất nước bị ảnh hưởng".
Phó Thủ tướng
Vũ Đức Đam

Trong thời gian giãn cách, các địa phương phải bảo đảm lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu và có các chính sách hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đến từng người dân, “dứt khoát không được để ai thiếu những nhu cầu thiết yếu”. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị từng bước tổ chức lại việc lưu thông hàng hóa an toàn, không ách tắc trong một thời gian dài.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, Phó Thủ tướng cũng đề nghị người dân ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Trong bối cảnh dịch đã thấm rất sâu ở cộng đồng, đòi hỏi phải có hệ thống giám sát, quản lý y tế cộng đồng, hoạt động trơn tru.

Theo Phó Thủ tướng, việc này phải làm khẩn trương nhất, tổ chức trên nhiều cấp độ, có thể dùng các phương tiện liên lạc, tổng đài hay tổ chức mạng lưới của các bác sĩ tư vấn sức khỏe từ xa, trực tiếp nhất trên địa bàn là các tổ chức giám sát, quản lý sức khỏe của dân cư trên thực địa.

Phó Thủ tướng cũng cho biết đã thống nhất với lãnh đạo TP.HCM về việc tổ chức triển khai và hoàn thiện thật sớm nhiệm vụ này để đảm bảo người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe kịp thời.