21:25 06/07/2021

Phó Thủ tướng: TP.HCM cần có giải pháp mạnh mẽ hơn, sớm chấm dứt dịch bệnh

Phúc Minh

TP.HCM phải có những giải pháp dứt khoát, mạnh mẽ, triệt để hơn nhằm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế bằng được các ổ dịch, phấn đấu không để kéo dài tình trạng giãn cách xã hội như hiện tại...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 6/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TP.HCM về phòng, chống dịch Covid-19 chiều 6/7. Ảnh - VGP.

Nội dung này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh khi dự cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch của TP.HCM, chiều 6/7.

Phó Thủ tướng đánh giá sau hơn 1 tháng, TP.HCM đã rất nỗ lực, quyết tâm chống dịch. Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh ở thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ còn là nguy cơ mà dịch từ TP.HCM đã bắt đầu lây lan ra các tỉnh.

“TP.HCM phải có những giải pháp dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn, hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để dây dưa kéo dài. Các lực lượng chống dịch của thành phố phải siết chặt đội ngũ, động viên người dân chấp nhận vất vả hơn, thiệt thòi hơn trong thời gian ngắn để sớm quay lại cuộc sống bình thường”, Phó Thủ tướng nói.

KHÔNG ĐỂ TÌNH TRẠNG TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI NƠI XÉT NGHIỆM

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, những ngày qua, thành phố ghi nhận thêm nhiều trường hợp qua xét nghiệm tầm soát tại cơ sở y tế, đến nay khoảng 900 F0, là công nhân, người buôn bán qua các chợ đầu mối. Thành phố đang tập trung truy vết chuỗi lây nhiễm trong khu nhà trọ công nhân, tại các chợ.

Trong các doanh nghiệp đã ghi nhận 796 ca tại 38 doanh nghiệp. Thành phố đang tập trung kiểm tra các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Những đơn vị không đảm bảo tiêu chí phòng, chống dịch bệnh, không chia ca kíp hay giảm số lượng công nhân sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh xét nghiệm nhanh, thành phố đang thực hiện khoảng 200.000 mẫu xét nghiệm PCR/ngày; xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao; lấy mẫu xét nghiệm đại diện gia đình là những người có nguy cơ lây nhiễm cao…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM hết sức lưu ý công tác tổ chức, điều phối thống nhất trong lấy mẫu, xét nghiệm, chỗ nào trước, chỗ nào sau, bảo đảm lấy mẫu đến đâu xét nghiệm đến đấy, không để tồn đọng.

Đồng thời, kết hợp xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR, mẫu gộp tuỳ theo đánh giá mức độ nguy cơ từng khu vực, trên tinh thần tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả. Thành phố cũng cần chuẩn bị phương án, cách thức lấy mẫu, xét nghiệm mới phù hợp hơn trong thời gian tới đây.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định, đối với những trường hợp ra, vào TP.HCM cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày, không phân biệt xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm RT-PCR. Những nơi có thể điều kiện thì áp dụng ngay QR code.

“Việc xét nghiệm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế phải đảm bảo thuận lợi, không để không có nơi xét nghiệm hoặc xảy ra tình trạng tụ tập đông người” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TP.HCM và các tỉnh khẩn trương hoàn thiện cơ chế kiểm soát người điều khiển các phương tiện vận tải ra, vào thành phố, không gây ách tắc cho lưu thông hàng hoá, kiểm soát nguồn lây. “Chúng ta duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở mức độ cao nhất có thể trong tình hình dịch”, Phó Thủ tướng nói.

PHẤN ĐẤU KHÔNG KÉO DÀI GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM thực hiện nghiêm các giải pháp đã đề ra và thống nhất ở mức cao hơn hiện nay, cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế bằng được các ổ dịch, phấn đấu không để kéo dài tình trạng giãn cách xã hội như hiện tại.

Đây là buổi làm việc thứ 3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với TP.HCM trong 2 ngày 5-6/7. Ảnh - VGP. 
Đây là buổi làm việc thứ 3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với TP.HCM trong 2 ngày 5-6/7. Ảnh - VGP. 

Vì vậy, thành phố cần chuẩn bị khẩn trương, chu đáo các quy định cần thiết nhằm hạn chế người đi lại, tụ tập trong thành phố, “không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết”.

Người dân từ TP.HCM đến các địa phương khác cũng vậy, tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách như đã xảy ra ở một số nơi khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ cũng hoan nghênh TP.HCM đã có gói hỗ trợ cho hơn 230.000 hộ dân nghèo, thành phố cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân cả vật chất, lẫn tinh thần.

Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ sẽ có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố quy định thống nhất trong kiểm soát người người ra, vào vùng dịch và TP.HCM theo hướng tất cả người ra, vào vùng dịch khi về địa phương phải khai báo y tế, tự cách ly ở nhà tối thiểu 7 ngày.

Cán bộ y tế phải điều tra dịch tễ, có biện pháp xét nghiệm dựa vào kết quả điều tra dịch tễ và có biện pháp cách ly y tế tiếp theo để kiểm soát dịch bệnh.

Người dân cần cân nhắc chỉ khi có công việc thực sự cần thiết thì mới đến TP.HCM hoặc từ TP.HCM đến các tỉnh phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch chung, đặc biệt là các quy định mới về phòng, chống dịch mà thành phố đang chuẩn bị ban hành.

 

Trong ngày 6/7, các quận, huyện của TP.HCM đã siết chặt các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội, tạm ngừng hoạt động một số chợ đầu mối, truyền thống không bảo đảm an toàn phòng dịch. Các hệ thống siêu thị sẽ tăng cường lượng hàng hoá từ 50% đến 100%.

Các thương lái, người buôn bán tại các chợ đầu mối sẽ được tập huấn sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử để mua bán trực tuyến.Thành phố dành 3 vùng đệm tại huyện Củ Chi, TP. Thủ Đức, quận Bình Chánh để tập kết hàng hoá thực phẩm từ các tỉnh chuyển về.

Sở Công Thương TPHCM sẽ vận hành bản đồ cung cấp thông tin những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cử hàng tiện lợi… an toàn tại từng quận, huyện, xã, phường để người dân đi chợ mua sắm nhu yếu phẩm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, thành phố đảm bảo mức hỗ trợ tối thiểu 50.000 đồng/ người/ ngày cho 230.000 hộ nghèo tại các khu vực giãn cách xã hội.