17:00 05/07/2021

Phó Thủ tướng: Kiểm soát chặt người ra, vào TP.HCM

Phúc Minh

TP.HCM cần kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố, đồng thời bảo đảm lưu thông hàng hoá không để bị ách tắc…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM sáng 5/7. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM sáng 5/7. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhấn mạnh nội dung này tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM để triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, sáng 5/7. 

SỐ CA NHIỄM NGOÀI CỘNG ĐỒNG TIẾP TỤC GIẢM

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, tính từ 6h ngày 4/7 đến 6h ngày 5/7, thành phố ghi nhận 711 ca mắc Covid-19. Trong đó, 169 ca tầm soát trong các bệnh viện, 12 ca tầm soát trong cộng đồng, các ca còn lại phát hiện trong các khu cách ly, khu phong tỏa. 

Qua phân tích, giai đoạn trước, các ca phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng ở bên ngoài khu phong tỏa, cách ly chiếm đến 75%. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, chỉ còn 17%, còn hơn 80% các ca phát hiện qua việc khám tầm soát bệnh nhân đến các bệnh viện.

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng, cần có biện pháp để giảm nhanh sự phát tán của các mầm bệnh. Trong đó, phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường biện pháp phòng, chống dịch là một trong những yếu tố quyết định giảm sự phát tán của virus.

Theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, sau cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì hôm qua (4/7), thành phố chỉ đạo củng cố, kết nối thông tin, dữ liệu dịch bệnh với Trung ương để phân tích, đánh giá diễn biến dịch sát thực tế. Việc phân cấp, giao quyền cũng đã được phân định rạch ròi, để phát huy trách nhiệm của từng quận, huyện.

Hiện TP.HCM đang tập trung chấn chỉnh, nâng cao công tác lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, trả kết quả ngay, tránh tồn đọng mẫu. Tất cả các bộ phận phải tập trung tối đa cho công tác truy vết, bởi truy vết càng nhanh, càng sớm phát hiện cách ly F0, F1 ngăn chặn lây lan ra xã hội.

Trong thời gian tới, thành phố đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0, cách ly tập trung F1 được thực hiện trong thời gian ngắn, ngành y tế đặt mục tiêu trong vòng 1 giờ khi phát hiện F0, phải truy vết xong các F1. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao.

TP.HCM cũng tăng cường quản lý giám sát phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp (hiện 9/15 khu công nghiệp của thành phố đã phát sinh các ca mắc Covid-19, các ổ dịch với số lượng ngày càng lớn); kiểm soát tốt khu lưu trú, ký túc xá, nơi công nhân thuê trọ. 

XÉT NGHIỆM CÓ TRỌNG TÂM, KHÔNG CHẠY THEO SỐ LƯỢNG

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”, phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm.

“Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm cả nồng độ virus, để phục vụ công tác truy vết”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

Đối với người dân có nhu cầu đi lại, thành phố phải có phương án thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, các địa phương phải kiểm soát người ra, vào vùng dịch. Với TP.HCM, cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10, thành phố cần khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố, bảo đảm lưu thông hàng hoá không bị ách tắc. Những người thật cần thiết đến TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm.

 
Bộ Y tế đã có Công điện số 973 về việc tăng cường phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 cho người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh. Trong đó có nội dung hướng dẫn lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2. Trước đề nghị của TP.HCM về việc bổ sung, làm rõ thời gian có giá trị đối với kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế cam kết, trong ngày 5/7 sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Theo Phó Thủ tướng, TPHCM, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương thống nhất, sớm hoàn thành hướng dẫn về các biện pháp kiểm soát liên quan đến hoạt động đi lại, có thời gian thông báo ít nhất trước 24 giờ đồng hồ cho người dân.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về thực hiện hướng dẫn người dân khi đi lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Còn nhiều phản ánh ở một số địa phương, nhất là TP.HCM, cho thấy việc tổ chức xét nghiệm còn chưa thuận lợi, cần chấn chỉnh tình trạng này.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn cụ thể việc tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine của người dân vào mã QR cá nhân, tạo thuận lợi cho các điểm kiểm soát người ra, vào vùng dịch.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị tất cả những người có nhu cầu ra, vào TP.HCM bắt buộc khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm đầy đủ. Đối với công nhân ngoại tỉnh làm việc tại TP.HCM, thành phố sẽ có thoả thuận cụ thể với các tỉnh lân cận.