15:57 04/08/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Nội cần chuẩn bị cho tình huống xấu hơn

Phúc Minh -

Hà Nội phấn đấu không để tình hình dịch bệnh diễn biến như ở TP.HCM và một số tỉnh, nhưng cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động, bất ngờ…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP. Hà Nội, sáng 4/8. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP. Hà Nội, sáng 4/8. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh yêu cầu này trong cuộc làm việc với Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP. Hà Nội, sáng 4/8.

NGUY CƠ DỊCH BỆNH Ở MỨC RẤT CAO

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) Hà Nội có 1.429 ca bệnh, trong đó có 864 ca cộng đồng, 565 ca đã được cách ly từ trước.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Qua rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng, thành phố đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo Sở Y tế Hà Nội, có thể có các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện. Đặc biệt là có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp với nhiều ca mắc, nguy cơ lây nhiễm trong chuỗi cung ứng.

Hiện Hà Nội đã triển khai cơ sở cách ly, thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ III, quận Hoàng Mai với quy mô 1.000 giường bệnh và đang hoàn thiện, trình phê duyệt phương án 20.000 giường bệnh.

Hà Nội cũng đang tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp liên quan; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan ra cộng đồng.

Thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào Thủ đô, các chốt bao gồm lực lượng của công an thành phố, y tế, giao thông vận tải... cùng các quận, huyện, thị xã nhằm bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hà Nội luôn là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao, phải kiên trì, thực hiện nghiêm phương châm “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực”. 

Đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải nỗ lực, cố gắng kiểm soát dịch, khẩn trương hình thành những vùng an toàn vững chắc.

XÉT NGHIỆM CÓ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

Nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải làm mạnh, triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu, phản hồi phản ánh của người dân.

Theo Phó Thủ tướng, việc thực hiện Chỉ thị 16 phải thật chặt, thật nghiêm. Triệt để giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đặc biệt trong các khu vực phong tỏa, cách ly, không để “ngoài chặt, trong lỏng”.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm theo quy định giãn cách của TP. Hà Nội. Ảnh - VGP. 
Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện nghiêm theo quy định giãn cách của TP. Hà Nội. Ảnh - VGP. 

Đối với các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thực hiện khẩn trương, “làm đến đâu chắc đến đó”, xử lý dứt điểm nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn (vùng xanh) vững chắc. Khoanh gọn những ổ dịch lớn, từng bước đưa các vùng nguy cơ cao, rất cao về mức thấp hơn và dần an toàn trở lại.

“Từng khu, từng cụm chúng ta phát động người dân giữ vùng xanh. Đây là một trong những chìa khoá để kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội rà soát năng lực, công tác tổ chức xét nghiệm. Yêu cầu trong vòng 48 giờ nữa, Hà Nội phải thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm. Huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia xét nghiệm.

“Hà Nội phải xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, không dàn hàng ngang để tránh lãng phí và nguy hiểm. Phát huy sáng tạo của các lực lượng bên dưới, nơi có nguy cơ cao "quét" bằng xét nghiệm nhanh, 3 ngày/lần hoặc dùng mẫu gộp, lấy mẫu đại diện gia đình để tăng tốc thành 1 ngày/lần. Nhưng điểm cốt yếu nhất vẫn phải thực hiện nghiêm giãn cách trong các khu phong tỏa, cách ly”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trong công tác điều trị, Phó Thủ tướng yêu cầu TP. Hà Nội phải chuẩn bị nhanh, thiết lập hệ thống oxy tại các cơ sở tiếp nhận điều trị bệnh nhân có triệu chứng để giảm tối đa bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng. Đồng thời, có phương án chuẩn bị bệnh viện đa khoa chuyên điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; đảm bảo vật tư, trang thiết bị  điều trị cho các bệnh viện...

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị sự nghiệp nhà nước, các doanh nghiệp lớn, khối văn phòng phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Hà Nội, thực hiện nghiêm giãn cách, giảm bớt giảm bớt số người đi làm.

Đối với việc đảm bảo phân phối lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách, Phó Thủ tướng cho biết  trong thời gian ngắn phải làm rất nghiêm. Tuy nhiên, khi kéo dài phải điều chỉnh, mở rộng khái niệm hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tổ chức được lực lượng vận chuyển hàng, giao hàng đến từng hộ gia đình mà vẫn an toàn.

 “Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn trong tâm thế bình tĩnh và chủ động. Vì vậy, những gì cần thiết thì phải làm ngay, chuẩn bị ngay. Chúng ta phấn đấu không để tình hình dịch bệnh diễn biến như ở TP.HCM và một số tỉnh nhưng cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu hơn để không bị động, bất ngờ, lúng túng”, Phó Thủ tướng nói.

 

Đến nay, tổng số vaccine Hà Nội đã được phân bổ là 959.820 liều. Ở đợt 6, đợt 7 thành phố tiếp nhận 626.320 liều, kết quả đã tiêm được 66.0149 liều. Cộng dồn các đợt tiêm đến nay đã tiêm là 871.555 mũi cho 812.100 người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Hà Nội không chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế mà chủ động phân luồng xanh, luồng vàng đối tượng tiêm vaccine; điều chỉnh kịp thời phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng chính xác, đầy đủ… để khi vaccine về nhiều có thể tăng nhanh số lượng người được tiêm.