14:02 26/08/2021

Phó Tổng thống Mỹ thăm kho vaccine Pfizer Mỹ viện trợ cho Việt Nam

Quang Thanh -

Trong số 1 triệu liều vaccine Pfizer Mỹ sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam, 500.000 liều đã về đến TPHCM. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội nhận số còn lại làm hai đợt, gồm 270.000 liều sáng nay. Số còn lại dự kiến được chuyến tới vào ngày 27/8...

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trưa ngày 26/8 - Ảnh: Twitter
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trưa ngày 26/8 - Ảnh: Twitter

Trưa ngày 26/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã ghé thăm Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương (NIHE) tại Hà Nội và chứng kiến việc vận chuyển số vaccine mới nhất Mỹ viện trợ cho Việt Nam. Đây là sự kiện không được thông báo từ trước.

Phát biểu tại đây, bà Harris nhắc lại việc Việt Nam đã giúp Mỹ rất nhiều ở giai đoạn đầu của đại dịch với việc gửi đồ bảo hộ y tế và khẩu trang, đồng thời khẳng định Mỹ vô cùng cảm kích với sự hỗ trợ này. Bà Harris cho biết Mỹ sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch.

“Chúng tôi vô cùng cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam, chúng tôi đã thực sự cần sự hỗ trợ ở giai đoạn đầu đại dịch", Phó Tổng thống Mỹ phát biểu đồng thời nhấn mạnh việc Mỹ viện trợ vaccine cho Việt Nam hoàn toàn không có ràng buộc gì, hoàn toàn miễn phí, thể hiện tấm lòng của Mỹ.

Bà Harris cũng khẳng định việc này thể hiện sự coi trọng của Mỹ với các mối quan hệ đối tác trên toàn thế giới trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. 

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Harris thông báo Mỹ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam và số vaccine này sẽ tới Việt Nam trong vòng 24h. Theo đó, Mỹ đã hỗ trợ tổng cộng 6 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Tại buổi gặp, bà cũng đề cập tới việc Việt Nam đã hỗ trợ đồ bảo hộ y tế và khẩu trang cho Mỹ vào đầu đại dịch và khẳng định Mỹ tự hào được đáp lại Việt Nam ở thời điểm cần thiết hiện nay và động thái mới nhất là quyên tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine này.

Tại buổi gặp ngày 25/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Mỹ đã hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế cho Việt Nam để ứng phó với đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng hoan nghênh việc doanh nghiệp hai bên chủ động hợp tác sản xuất vaccine cũng như việc Mỹ thành lập Văn phòng khu vực của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tại Hà Nội.

Thủ tướng đồng thời bày tỏ mong muốn phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là vaccine bằng nhiều hình thức linh hoạt, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Thủ tướng đề nghị Mỹ hỗ trợ, tạo điều kiện để hãng được Pfizer đẩy nhanh tiến độ giao vaccine theo hợp đồng cho Việt Nam nhanh hơn, nhiều hơn trong năm nay, trong đó có vaccine cho trẻ em và người dưới 18 tuổi khi năm học mới sắp bắt đầu.

Theo phóng viên Văn phòng Phó Thổng thống Mỹ, ngày 25/8, 500.000 liều vaccine thuộc 1 triệu vaccine Pfizer do Mỹ viện trợ đã về đến TPHCM. Sáng nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội đã nhận 270.000 liều. Số còn lại dự kiến được chuyển tới Hà Nội vào ngày 27/8 tới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ chuyển cho Việt Nam 77 tủ đông âm sâu để hỗ trợ việc phân phối vaccine cho 63 tỉnh thành. Dự kiến, số tủ đông này sẽ được chuyển đến Việt Nam vào tháng 9 tới.