14:05 13/05/2011

Phố Wall đua mở quỹ bằng Nhân dân tệ

An Huy

Goldman Sachs, Morgan Stanley... đã và đang xúc tiến thành lập quỹ đầu tư sử dụng đồng Nhân dân tệ

Nhân dân tệ đang có giá.
Nhân dân tệ đang có giá.
Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ vừa ký một thỏa thuận với chính quyền thành phố Bắc Kinh để thành lập một quỹ đầu tư cổ phần tư nhân (private equity fund) sử dụng đồng Nhân dân tệ, tờ Financial Times cho hay. Đây là quỹ đầu tiên của Goldman nhằm vào một thị trường quốc gia duy nhất.

Không chỉ có Goldman, một ngân hàng Phố Wall khác là Morgan Stanley cũng đang chuẩn bị thành lập một quỹ đầu tư sử dụng đồng tiền của Trung Quốc vào tuần tới. Trước Goldman và Morgan, nhiều quỹ đầu tư khác của Phố Wall như Carlyle, Blackstone và TPG đều đã thành lập quỹ bằng Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, theo Financial Times, các quỹ đầu tư bằng đồng Nhân dân tệ từ Mỹ đang chịu sự cạnh tranh gay gắt của một loạt quỹ đầu tư của Trung Quốc. Thời gian gần đây, cùng với việc Bắc Kinh thực thi các chính sách nhằm khuyến khích sự ra đời của các quỹ đầu tư và hoạt động đầu tư nội địa, các quỹ này đã nở rộ.

“Trong vòng 2 năm trở lại đây, đã có hàng trăm quỹ đầu tư của Trung Quốc được thành lập”, ông Ying White, một luật sư thuộc văn phòng luật Akin Gump ở Bắc Kinh nói với Financial Times.

Nguồn tin thân cận nói với tờ báo này, Goldman đặt mục tiêu huy động 5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 769 triệu USD, cho quỹ vừa được thành lập. Quỹ này sẽ thực hiện đầu tư vào các doanh nghiệp quốc doanh được cổ phần hóa của Trung Quốc, các vụ mua lại, đầu tư ra nước ngoài…

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goldman, ông Lloyd Blankfein, đã tham dự lễ ký kết và khai trương quỹ tại Bắc Kinh, cùng với ông Guo Jinlong, Thị trưởng thành phố Bắc Kinh. Buổi lễ diễn ra tại thủ đô Trung Quốc vào ngày 12/5. Goldman hiện chưa công bố thêm thông tin chi tiết nào về quỹ mới được thành lập này.

Về phần mình, Morgan Stanley cho hay sẽ công bố chi tiết về quỹ đầu tư sử dụng đồng Nhân dân tệ của họ vào tuần tới. Đối tác của Morgan là công ty Hangzhou Industrial & Commercial Trust Co và quỹ mới sẽ có trụ sở đặt tại Hàng Châu.

Theo Financial Times, Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác của Trung Quốc hiện đang cạnh tranh quyết liệt để trở thành trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư cổ phần tư nhân và thu hút những tên tuổi lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này vào thành lập quỹ bằng Nhân dân tệ.

Trước đây, Chính phủ Trung Quốc có thái độ rất thận trọng với giới đầu tư cổ phần tư nhân, đặc biệt là các quỹ lớn của nước ngoài. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm qua, Bắc Kinh đã tỏ thái độ nồng hậu hơn với lĩnh vực này. Các quỹ đầu tư bằng Nhân dân tệ cho phép quỹ ngoại huy động vốn trực tiếp từ các nhà đầu tư “dầm” vốn của Trung Quốc và tiếp cận với quy trình pháp lý nhanh chóng, giản đơn hơn.

Bên cạnh đó, các quỹ ngoại cũng hy vọng việc lập quỹ Nhân dân tệ sẽ giúp họ tiếp cận những lĩnh vực mà Bắc Kinh còn đặt hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài như truyền thông, viễn thông, sắt thép và giao thông vận tải.