18:11 09/07/2021

Phú Yên: Công khai thông tin các dự án bất động sản

Phan Dương

Sở Xây dựng Phú Yên cho biết, việc công khai thông tin về các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đến tháng 6/2021 là để các tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp cận, nắm bắt thông tin và thực hiện nhằm nhận diện và tránh những thông tin sai lệch, không chính thống…

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa thông báo 98/TB – SXD công khai về các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đến 30/6/2021. Trong đó bao gồm 8 dự án đã và đang triển khai đủ và chưa đủ điều kiện bán hàng; 7 dự án đã xác định chủ đầu tư, đang hoàn tất thủ tục đất tư để đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật…

NHIỀU DỰ ÁN ĐANG TRIỂN KHAI CHƯA ĐỦ ĐIỀU KIỆN HUY ĐỘNG VỐN

Theo thông báo này thì trong 8 dự án đã và đang triển khai, có nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo chủ trương đầu tư dự án và quy định của pháp luật về đất đai. Đó là dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (Khu A) tại thị xã Sông Cầu, do Công ty TNHH MTV Việt Long Phú Yên làm chủ đầu tư quy mô 16,9ha, tổng mức đầu tư khoảng 240,46 tỷ đồng, bao gồm 466 lô đất nền nhà phố, biệt thự. Hiện nay, Chủ đầu tư đã triển khai hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trên phạm vi diện tích đất được UBND tỉnh giao và đang điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết trình UBND thị xã Sông Cầu phê duyệt theo thẩm quyền để làm cơ sở triển khai các hạng mục hạ tầng hạ tầng còn lại thuộc dự án.

Các dự án khác, gồm: dự án Khu dân cư Phố chợ Hòa Vinh, huyện Đông Hòa của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 72 với quy mô 12,35ha, gồm 387 căn nhà liền kề hiện, đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và Chợ trung tâm; Dự án Khu nhà ở phía Đông đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa (tên thương mại: Khu đô thị La Maison Premium) của Công ty cổ phần Đất xanh Miền Trung với 58 căn nhà ở liền kề đang triển khai đầu tư xây dựng; Dự án: Khu công trình hỗn hợp 77-79 Nguyễn Du , TP. Tuy Hòa do Công ty Cổ phần Biển Phú Yên làm chủ đầu tư với tổng số 594 căn chung cư… hiện đang được chủ đầu tư triển khai và chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Thông báo của Sở Xây dựng Phú Yên cũng nêu rõ 7 dự án đã xác định chủ đầu tư, đang hoàn tất thủ tục đất tư để đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật. Trong đó có dự án: Khu đô thị mới Ánh Dương, huyện Tuy An, do Liên danh Công ty cổ phần xây dựng My Hoàng Dương và Công ty TNHH MTV xây dựng Tân Hưng làm chủ đầu tư. Quy mô diện tích đất của dự án này là 11,5ha, với 402 lô đất ở nhà liền kề và 58 lô đất ở nhà vườn, biệt thự. Hiện nay, chủ đầu tư đang hoàn tất những thủ tục chuẩn bị đầu tư để được cấp phép xây dựng và tiến hành khởi công xây dựng công trình.

Phú Yên: Công khai thông tin các dự án bất động sản - Ảnh 1

Các dự án của công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL nằm ở phía Đông đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa; Dự án Khu nhà ở tại lô đất ký hiệu số 3, phía động đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa do công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản Hải Phát làm chủ đầu tư hay dự án Khu nhà ở hỗn hợp cao cấp tại khu đất phía Bắc đường N3, đường Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa do Công ty cổ phần bất động sản An Phước làm chủ đầu tư; dự án khu nhà ở hỗn hợp cao cấp tại 296 Trần Hưng Đạo của công ty cổ phần đầu tư Nunmber 1 cũng tương tự. “Những dự án này hiện đang được chủ đầu tư hoàn tất những thủ tục chuẩn bị đầu tư để đầu tư xây dựng theo quy định. Do đó, chưa đủ điều kiện huy động vốn”, Sở Xây dựng Phú Yên thông báo.

THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN LÀNH MẠNH

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Phú Yên cũng công bố rõ danh sách 8 dự án đã có chủ trương đầu tư và đang trong giai đoạn đấu giá – đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án; và 5 dự án đã có quy hoạch chi tiết được duyệt nhưng chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa xác định chủ đầu tư. Đặc biệt, trong đó có nhiều dự án quy mô lớn như: khu đô thị phía Bắc đường Trần Phú, dọc hai bên rạch Bầu Hạ với quy mô 68,43 ha; Khu đô thị hỗn hợp tại khu đất DL1 và 19 thuộc tuyến Độc Lập, Tp Tuy Hoà 64,19 ha…
“Việc công khai thông tin về các dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đến tháng 6/2021 là để các tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp cận, nắm bắt thông tin và thực hiện nhằm nhận diện và tránh những thông tin sai lệch, không chính thống đăng tải trên các trang mạng xã hội. Đồng thời lưu ý đối với những dự án chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của cấp thẩm quyền, dự án chưa xác định chủ đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng; chưa đủ điều kiên huy động vốn; chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác kinh doanh.

Nhằm đảm bảo an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng Phú Yên cũng khuyến cáo các tổ chức cá nhân có nhu cầu giao dịch về nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trước khi giao dịch bất động sản cần yêu cầu chủ dự án cung cấp đầy đủ thông tin về tính pháp lý của dự án, các loại giấy tờ, như: giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ/bản vẽ chi tiết, giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng. Trong đó, cần lưu ý: căn hộ du lịch không phải là nhà ở...

Với những động thái này của Sở Xây dựng Phú Yên, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư bất động sản nhận định: việc công bố công khai danh sách, tiến độ các dự án là điều cần thiết, giúp minh bạch hoá thị trường bất động sản. Nếu hoạt động này được nhân rộng và duy trì trên cả nước, sẽ góp phần quan trọng nhằm triệt tiêu tình trạng tạo tin đồn, đầu cơ, thổi giá bất động sản để thu lời bất chính như đã xảy ra tại nhiều địa phương trong thời gian qua.