07:56 24/03/2015

Putin bất ngờ sa thải hai quan chức cấp cao

Diệp Vũ

Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện tin đồn nội bộ hàng ngũ thân tín của Putin đang bất đồng

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Theo tin từ Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (23/3) tuyên bố sa thải hai quan chức cấp cao của điện Kremlin. Động thái bất ngờ này diễn ra sau khi xuất hiện tin đồn trong thời gian gần đây nói nội bộ hàng ngũ thân tín của Putin đang bất đồng.

Vụ sa thải “kép” được công bố chưa đầy một tháng sau vụ sát hại chính trị gia đối lập Boris Nemtsov. Sau vụ sát hại này, dư luận Nga và quốc tế đã đồn đoán nhiều về căng thẳng và rạn nứt trong quan hệ giữa các phe cánh khác nhau ở điện Kremlin.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin cho biết, ông Oleg Morozov, 61 tuổi, sẽ rời ghế Vụ trưởng Vụ Chính sách nội vụ của điện Kremlin vì lý do gia đình.

Cùng bị cách chức với ông Morozov là Sergei Bolkhovitin, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế. Tuy vậy, phát ngôn viên Peskov không nói ông này bị cách chức vì lý do gì.

Người thay thế cho Morozov là bà Tatyana Voronova, người từng phụ trách công tác thanh niên trong Đảng Nước Nga thống nhất của Putin. Bà Tatyana cũng từng là một nghị sỹ và làm việc trong ủy ban bầu cử trung ương của Nga trước khi chuyển công tác tới điện Kremlin vào đầu năm 2013.

Giới phân tích cho rằng, bà Voronova là “bạn gái” của Vyacheslav Volodin, Phó chánh thư ký nội các của Putin. Ông Volodin nằm trong danh sách các quan chức Nga bị Liên minh Châu Âu (EU) trừng phạt vào năm ngoái do có vai trò trong việc Nga sáp nhập Crimea.

Theo các nhà quan sát, việc bổ nhiệm bà Voronova có thể là một tín hiệu cho thấy điện Kremlin đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương diễn ra ở một số vùng trong năm nay và cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào năm 2016.

Người kế nhiệm ông Bolkhovitin chưa được công bố.

Giới phân tích đánh giá, sự thiếu minh bạch ở điện Kremlin đã gia tăng sau vụ sát hại chính trị gia đối lập Nemtsov. Trong đó đáng kể nhất là việc Tổng thống Putin “biến mất” trước công chúng trong suốt 10 ngày trước khi xuất hiện trở lại hôm 16/3 mà không đưa ra lời giải thích cụ thể nào.