11:25 24/11/2014

Putin để ngỏ khả năng tiếp tục ứng cử Tổng thống

Diệp Vũ

Putin nói, ông không có ý định “làm Tổng thống cả đời” nhưng không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TassZuma/WSJ.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TassZuma/WSJ.<br>
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Nga Itar-Tass, Tổng thống Vladimir Putin nói, ông không có ý định “làm Tổng thống cả đời” nhưng không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2018. Nếu trúng cử thêm một nhiệm kỳ nữa, ông Putin sẽ trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở điện Kremlin kể từ thời Joseph Stalin.

Ông Putin, 62 tuổi, nói trong bài phỏng vấn rằng, việc ông “giữ mãi ghế Tổng thống” là “không tốt và bất lợi cho đất nước, và tôi cũng không cần phải như thế”.

Tuy vậy, khi được hỏi liệu có tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2018, ông nói: “Thực ra là Hiến pháp Nga cho phép, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi sẽ ra quyết định như vậy. Tôi sẽ xem xét tình hình cụ thể, quan điểm của người dân, và cảm giác của cá nhân mình”.

Hiến pháp Nga không cho phép Tổng thống giữ chức trong hai nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 6 năm. Với quy định này, ông Putin phải rời điện Kremlin muộn nhất vào năm 2024. Trước đây, Putin đã nhiều lần nói rằng, ông sẽ tuân thủ quy định về giới hạn thời gian cầm quyền như Hiến pháp nêu.

Trả lời Itar-Tass, ông nói, hiện còn quá sớm để nói về cuộc bầu cử năm 2018 bởi “còn nhiều thời gian phía trước và nhiều thứ có thể thay đổi”.

Putin lần đầu đắc cử Tổng thống Nga vào năm 2000 và giữ cương vị người đứng đầu điện Kremlin trong suốt 8 năm trước khi trở thành Thủ tướng Nga. 4 năm sau, vào năm 2012, ông trở lại ghế Tổng thống với nhiệm kỳ 6 năm.

Nếu tiếp tục đắc cử Tổng thống vào năm 2018 và tại vị trong thời gian hơn 4 năm, ông sẽ là nhà lãnh đạo Nga cầm quyền lâu nhất từ thời Stalin, vượt qua nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev, người cầm quyền từ 1964-1982.

Tờ Wall Street Journal bình luận, “lời trấn an” của Putin về việc sẽ đến lúc ông rời ghế Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh giới lãnh đạo doanh nghiệp Nga ngày càng trở nên lo ngại về cuộc đối đầu căng thẳng giữa Moscow với phương Tây.

Trong bài phỏng vấn được Itar-Tass xuất bản hôm Chủ Nhật (23/11), Tổng thống Nga nói, nước Nga không có dự định xây dựng một “bức màn sắt” ngăn giữa nước này với phương Tây và sẽ không cho phép bất kỳ ai cô lập nước Nga. Ông khẳng định, Moscow không và sẽ không xây nên những bức tường mới giữa các dân tộc.

“Chúng tôi nhận thức được sự cô lập mà “bức màn sắt” tạo ra cho chúng tôi, và không một ai có thể xây tường xung quanh chúng tôi được”.

Gọi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước Nga là “một sự vi phạm nghiêm trọng nhân quyền”, Putin nói, ông đứng sau các doanh nhân và quan chức bị trừng phạt. “Họ là người Nga, họ là những người yêu nước và họ bị trừng phạt vì điều đó”.

Theo ông, bằng cách áp lệnh trừng phạt Nga, phương Tây đang tìm cách “trừng phạt bạn bè tôi, nhưng người mà tôi không bao giờ từ bỏ… nhằm tạo ra sự bất đồng trong hàng ngũ quan chức, và tiếp đó có thể là trong xã hội Nga”.

Phát biểu này của Putin cùng chung quan điểm mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trước đó. Hôm thứ Bảy, ông Lavrov cáo buộc phương Tây “tìm cách thay đổi chính quyền” ở Nga thông qua áp lệnh trừng phạt lên Moscow.