09:18 16/10/2014

Putin tuyên bố không khuất phục các lệnh trừng phạt

Diệp Vũ

“Chúng tôi hy vọng rằng, các đối tác của chúng tôi sẽ nhận ra sự bất cẩn trong những nỗ lực nhằm "tống tiền" nước Nga", ông Putin nói

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (15/10) cảnh báo Washington rằng, cuộc đối đầu giữa các cường quốc hạt nhân trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể đe dọa sự ổn định toàn cầu. Ông Putin cũng tuyên bố, Nga sẽ không khuất phục trước các lệnh trừng phạt của phương Tây mà ông gọi là “tống tiền”.

Phát biểu với thái độ cứng rắn trước khi có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Milan, Italy, người đứng đầu điện Kremlin nói, các lệnh trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga liên quan tới vấn đề Ukraine chỉ cản trở quá trình đi tới giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

“Chúng tôi hy vọng rằng, các đối tác của chúng tôi sẽ nhận ra sự bất cẩn trong những nỗ lực nhằm ‘tống tiền’ nước Nga. Họ nên nhớ đến những rủi ro mà cuộc tranh cãi giữa các cường quốc hạt nhân có thể gây ra cho sự ổn định chiến lược”, ông Putin nói với tờ báo Nga Politika hôm 15/10.

“Về phần mình, chúng tôi đã sẵn sàng phát triển sự hợp tác mang tính xây dựng về các quy tắc bình đẳng và cân nhắc thực sự các lợi ích chung”, ông Putin nói.

Hồi tháng 8, ông Putin từng tuyên bố, các lực lượng vũ trang của Nga với sự hậu thuẫn của kho vũ khí hạt nhân hùng hậu sẵn sàng đáp trả bất kỳ sự gây hấn nào từ bên ngoài. Khi đó, Tổng thống Nga cũng nói rằng, các cường quốc không nên “làm phiền chúng tôi”.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang ở thời kỳ xấu nhất kể từ Chiến tranh lạnh do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và bị cho là hậu thuẫn lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Đến nay, Moscow vẫn cương quyết phủ nhận những cáo buộc về việc đưa quân và vũ khí tới miền Đông Ukraine.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đang khiến những vấn đề kinh tế của nước Nga thêm trầm trọng. Lạm phát cả năm của Nga hiện đang ở mức khoảng 8%, đồng Rúp đã mất giá mạnh từ đầu năm, và lượng vốn chạy khỏi Nga đã lên tới 75 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm.

“Tìm cách gây áp lực đối với Nga bằng các biện pháp hạn chế phiến diện và phi pháp sẽ không đi đến giải pháp nào cả, và sẽ chỉ phức tạp hóa thêm quá trình đối thoại”, ông Putin nói. “Làm sao một bên có thể nói về tìm cách giảm căng thẳng cho Ukraine khi mà lệnh trừng phạt mới được tung ra gần như cùng thời điểm đạt được các thỏa thuận mới nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình?”

EU đã đưa ra loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga ngay sau khi một lệnh ngừng bắn cho miền Đông Ukraine được ký kết hồi tháng 9. Đến nay, lệnh ngừng bắn này vẫn được duy trì dù liên tục bị vi phạm.

Theo dự kiến, ông Putin sẽ có cuộc gặp với ông Poroshenko để bàn về cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine trong dịp hai nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra tại Milan, Italy vào hôm nay và ngày mai.